Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trước 'giờ G' giãn cách theo Chỉ thị 16, bạn bè xếp hàng vào siêu thị Sài Gòn mua rau, thịt cá, trong khi anh Linh pha ấm trà sau giờ làm vườn, ngồi lướt Facebook vì bấy lâu nay nhà anh không ‘khát’ rau xanh.

Nhà anh Duy Linh đầy rau xanh trên sân thượng /// Ảnh NVCC
Nhà anh Duy Linh đầy rau xanh trên sân thượng
Ảnh NVCC

Anh Nguyễn Duy Linh, trú P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM, người sáng lập cộng đồng "Vườn trong phố" trên mạng xã hội với hơn 35.000 thành viên, đã duy trì thói quen làm vườn rau trên sân thượng từ mấy năm trở lại đây. Vườn rau củ quả với đủ các loại rau tươi, hành ngò, rau thơm, cà chua, dưa lưới… cho gia đình anh nguồn rau xanh phong phú. Đặc biệt là trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát và trước "giờ G" toàn thành phố áp dụng Chỉ thị 16, vườn rau càng phát huy tác dụng. Trong khi chợ truyền thống đóng cửa, nhiều bà con xếp hàng dài để vào siêu thị nhưng cũng không có rau củ quả để mua, gia đình anh Linh vẫn có dồi dào rau củ, có thể mang biếu tặng bạn bè và người thân.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 1
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 2

Những luống rau xanh mát nhà anh Duy Linh trên sân thượng

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 3

Anh Linh vẫn đang chuẩn bị nhiều khay kệ để trồng thêm nhiều loại rau

Ảnh NVCC

Anh Duy Linh cho hay trồng rau sân thượng là sở thích nhiều năm nay của anh. Đặc biệt trong thời gian có dịch Covid-19, anh ít khi ra đường và dành nhiều thời gian để chăm sóc vườn rau hơn. Để chuẩn bị cho các tình huống giãn cách xã hội, vợ chồng anh Duy Linh từ nhiều tuần nay đã chuẩn bị nhiều khay, hộp, trộn đất, gieo hạt… chuẩn bị cho các vụ rau mới.

Vườn sân thượng… nhìn xa trông rộng

Theo anh Duy Linh, chen lấn xếp hàng dài để vào siêu thị trước giờ G phong tỏa thành phố theo Chỉ thị 16 rất nguy hiểm. Vừa gây tâm lý hoang mang, lo âu, vừa tăng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Những ngày tới nhiều cửa hàng bán thực phẩm vẫn mở cửa nên người dân cứ yên tâm.

Người Sài Gòn tất bật mua sắm như 30 tết trước giờ giãn cách

Anh Duy Linh khuyên mọi người có thể tự chủ động nguồn rau xanh cho gia đình bằng cách tự trồng rau tại nhà với các thùng xốp, khay, kệ. Hoặc hoàn toàn có thể làm rau mầm, ngâm giá đỗ với nước, hộp không dùng đến… rất tiện lợi, có những bữa ăn ngon, lành trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Cũng không “khát” rau xanh, dửng dưng với việc chen lấn, chờ đợi hàng giờ liền trong các siêu thị để “săn” thực phẩm trước lệnh giãn cách xã hội toàn thành phố, chị Nguyễn Khoa Diệu Huệ, 34 tuổi, trú TP Thủ Đức, TP.HCM dành thời gian đó để thu hoạch rau củ quả trên vườn sân thượng. Đồng thời, chị chăm sóc thêm những mẻ rau mới để những ngày tới không phải lo rau xanh cho bữa ăn gia đình.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 4
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 5

Rau mới trồng và rau đã xanh mướt, sẵn sàng cho những ngày giãn cách xã hội của chị Huệ

Ảnh NVCC

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 6

Trái cây sân thượng của chị Huệ

Ảnh NVCC

Chị Huệ trồng rau sân thượng hơn 1 năm nay, vừa là cách thư giãn sau giờ đi làm, vừa có nguồn rau sạch để ăn. Nhưng những ngày giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 này, bạn bè trêu chị “đúng là biết nhìn xa trông rộng” khi rau củ quả trong nhà lúc nào cũng dồi dào, không phải lo xếp hàng ngoài siêu thị.

Chủ quán ăn Sài Gòn rầu rĩ trước giờ cấm bán: 'Sườn mới nướng, nước lèo vừa đun'

Chàng trai Sài Gòn luôn sẵn gà, cá, rau

Phạm Anh Việt, 26 tuổi, trú P.Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM những ngày này không âu lo việc làm sao mua được rau xanh hay thức khuya dậy sớm tinh mơ kiểu gì để mua đồ ăn trước giờ G giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Trong vườn ở ngôi nhà thuê, Anh Việt đã trồng đủ loại rau xanh, nuôi gà và có cả hồ nhỏ để nuôi cá, chủ động nguồn thức ăn.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 7
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 8

Rau, gà sẵn trong vườn của Anh Việt

Ảnh NVCC

“Tôi thấy, điều quan trọng nhất mà mọi người nên chú ý là Chính phủ nói sẽ không để người dân thiếu thực phẩm trong 2 tuần giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Mọi người có thể hoang mang vì nghe những tin không kiểm chứng trên mạng, từ đó đổ xô đi siêu thị gom hàng, trữ đồ, điều này rất nguy hiểm. Tôi nghĩ nên mua vừa phải thôi, để cho tất cả mọi người đang thật sự cần thiết đều có thể mua được đồ ăn”, Anh Việt nói.

Đồng thời, chàng trai cũng cho hay, để vững tâm lý sống chung với dịch, mọi người có thể chủ động nguồn thực phẩm, rau xanh của mình bằng cách mua những khay nhỏ, tận dụng thùng xốp để có thể gieo trồng những loại rau ngắn ngày như cải ngọt, xà lách, rau muống, làm rau mầm. “Ngoài việc không phải “khát” rau, chen nhau đi siêu thị, mọi người có thể giải trí lành mạnh từ việc trồng rau trong ngày giãn cách thành phố theo Chỉ thị 16”, Anh Việt nói.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 9
Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 10

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ Q.1,TP.HCM tự trồng rau ở nhà

Ảnh NVCC

Cách đơn giản để không ‘khát’ rau xanh

Chiều nay, 8.7, trước giờ G giãn cách toàn thành phố theo Chỉ thị 16, chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó chủ tịch Hội chữ thập đỏ Q.1, TP.HCM khoe với người viết hình ảnh những thùng, chậu xanh mướt rau mầm do chính tay chị trồng tại nhà. Bên cạnh đó còn là những đĩa rau trộn cá hộp thơm ngon “cây nhà lá vườn”. Chị Nhung cho hay, thứ nhất, người dân không nên hoang mang, mất bình tĩnh để chen lấn nhau đi săn lùng đồ ăn trong siêu thị để tích trữ.

“Để chuẩn bị cho tình huống thực hiện theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, TP.HCM đã chuẩn bị đủ lương thực cho nhân dân. Hiện nay có rất nhiều điểm cung cấp lương thực, thực phẩm đã được công bố công khai trên các phương tiện truyền thông, bà con cứ yên tâm", chị Nhung nói.

Trước 'giờ G' Chỉ thị 16: Những người Sài Gòn không ‘khát’ rau, dửng dưng siêu thị - ảnh 11

Rau mầm chị Nhung tự trồng, làm món rau trộn thơm ngon

Ảnh NVCC

"Thứ hai, biết là thực hiện cách ly tại nhà có thể gây nhàm chán, căng thẳng cho mỗi người. Song, mọi người có thể giải tỏa tâm lý bằng các niềm vui khác như trồng rau mầm, vừa không “khát” rau xanh, có thêm thực phẩm cải thiện bữa ăn, vừa giải tỏa stress. Với những gia đình có trẻ em, đây còn là một tiết học và thực hành về môn nông nghiệp tại khu đô thị, từ đó gắn kết tình cảm gia đình. Ngoài trồng rau mầm, chúng ta có thể trồng khoai theo hình thức thủy canh, trồng tỏi, trồng ớt, trồng hành… cũng rất thú vị”, chị Nhung trao đổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU