Trung úy công an Đồng Nai phát hiện, cứu người đuối nước nhờ trực giác nghề nghiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Khi thấy một người hớt hải từ xa chạy đến, nhìn ngoài xa bờ phát hiện nhóm người đang bám víu lấy nhau, trung úy công an Đồng Nai Thái Ngô Hiếu tắm biển gần đó nhanh chóng nhận ra vụ đuối nước, lao đến cứu.

Như Thanh Niên đã đưa tin, vào sáng qua (10.4), trong lúc tắm biển cùng gia đình ở Bà Rịa - Vũng Tàu, trung úy Thái Ngô Hiếu, cán bộ thuộc Đội Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) khu vực Trảng Bom (thuộc Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Đồng Nai) kịp thời phát hiện một vụ đuối nước tập thể. Trung úy Hiếu đã nhanh chóng lao đến cứu được nhiều người.

Thăng cấp đại úy cho trung úy PCCC dũng cảm cứu nhiều sinh viên đuối nước
 Trung úy công an Đồng Nai phát hiện, cứu người đuối nước nhờ trực giác nghề nghiệp - ảnh 1

Một nạn nhân bất tỉnh được trung úy Hiếu sơ cứu và nôn ra nước, hồi tỉnh sau đó

CẮT TỪ CLIP

Trao đổi với PV Thanh Niên, trung úy Hiếu nói rằng trực giác và thói quen nghề nghiệp đã giúp anh sớm nhận ra có nhiều người đuối nước, từ đó sớm lao đến cứu giúp người gặp nạn.

Theo anh Hiếu, thời điểm xảy ra vụ đuối nước anh đang tắm thì bất chợt thấy từ xa (khoảng 100 m) có một thanh niên chạy trên bãi biển với dáng vẻ hớt hải.

"Lúc này, tôi nhìn sang phía ngoài biển thì phát hiện có một nhóm người đang bám víu lấy nhau, có biểu hiện chới với, đuối nước. Nhìn thấy những cảnh đó, tôi đoán chắc mọi người bị đuối nước rồi nên nhanh chóng bơi đến”, anh Hiếu nhớ lại.

Anh Hiếu kể thêm “Lúc bơi đến nơi, tôi kéo được một nhóm người ở gần mình nhất vào bờ. Khi đến khu vực nước không ngập qua cổ và thấy những người này có thể tự đứng được, tôi mới bỏ ra tay và tiếp tục bơi ra lại cứu những người khác”.

Thời điểm này, ngoài biển còn 2 người nạn nhân cũng đang chới với. Và lúc này cũng có một vài người dân khác bơi ra cùng với anh Hiếu dìu các nạn nhân vô bờ.

 Trung úy công an Đồng Nai phát hiện, cứu người đuối nước nhờ trực giác nghề nghiệp - ảnh 2

Trung úy Thái Ngô Hiếu trong một lần làm nhiệm vụ

NHÂN VẬT CUNG CẤP

Khi đưa hết lên bờ, anh Hiếu phát hiện có 2 nạn nhân bị bất tỉnh, anh đã vận dụng những kỹ năng, kiến thức của mình hô hấp nhân tạo, bóp tim ngoài lồng ngực, một lát sau cả 2 tỉnh lại. 4 nạn nhân sau đó được đưa vào Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu.

Sáng 11.4, lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa cho biết trong số 4 nạn nhân nhập viện, có 1 người sức khỏe ổn định đã xuất viện trong ngày 10.4, 2 người khác sức khỏe cũng ổn được gia đình xin chuyển viện lên tuyến trên. Người còn lại (là một cô gái) thì vẫn đang trong tình trạng nguy kịch, suy hô hấp do ngạt nước, phải thở máy.

“Tuy nhiên đến sáng nay sức khỏe của bệnh nhân đuối nước này đã ổn định. Bệnh viện đã chuyển từ Khoa Hồi sức tích cực chống độc sang Khoa Nội để tiếp tục điều trị.”, lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU