Trung tâm giáo dục ở Afghanistan bị đánh bom tự sát, 19 người chết

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cảnh sát Afghanistan vừa cho hay một vụ đánh bom tự sát tại một trung tâm học tập ở thủ đô Kabul đã cướp đi sinh mạng của 19 người khi các học sinh chuẩn bị cho kỳ thi vào sáng nay 30.9.

Vụ đánh bom xảy ra tại khu Dasht-e-Barchi ở phía tây Kabul, một khu vực có nhiều người theo Hồi giáo dòng Shiite và nơi sinh sống của cộng đồng thiểu số Hazara, theo AFP.

"Các học sinh đang chuẩn bị cho kỳ thi thì một kẻ đánh bom tự sát tấn công trung tâm giáo dục này. Thật không may, 19 người đã tử vong và 27 người khác bị thương”, phát ngôn viên cảnh sát Khalid Zadran cho hay.

Một số video xuất hiện trên mạng và các bức ảnh do truyền thông địa phương đăng tải cho thấy các nạn nhân đẫm máu được đưa đi khỏi hiện trường.

"Các đội an ninh đã tiếp cận hiện trường, bản chất của vụ tấn công và thông tin chi tiết về thương vong sẽ được công bố sau", phát ngôn viên Abdul Nafy Takor của Bộ Nội vụ thuộc chính quyền Taliban đã tweet trước đó.

Trung tâm giáo dục ở Afghanistan bị đánh bom tự sát, 19 người chết - ảnh 1

Các thành viên Taliban (giữa) canh gác khi nhiều người tập trung tìm kiếm người thân bên ngoài một bệnh viện ở Kabul sau vụ đánh bom nhắm vào một trung tâm giáo dục ngày 30.9

AFP

Việc Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan vào năm ngoái đã chấm dứt cuộc chiến kéo dài hai thập niên và giảm bạo lực đáng kể, nhưng an ninh đã bắt đầu xấu đi trong những tháng gần đây.

Những người Hazara theo Hồi giáo dòng Shiite ở Afghanistan từng phải đối mặt khó khăn trong nhiều thập niên, với việc Taliban bị cáo buộc có hành vi ngược đãi đối với nhóm này khi Taliban cầm quyền lần đầu tiên từ năm 1996-2001. Những cáo buộc như thế lại dấy lên sau khi Taliban trở lại nắm quyền.

Những người Hazara cũng là mục tiêu thường xuyên của các cuộc tấn công của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Vô số vụ tấn công đã tàn phá khu Dasht-e-Barchi, với nhiều vụ nhắm vào trẻ em, phụ nữ và trường học. Năm ngoái, trước khi Taliban trở lại nắm quyền, ít nhất 85 người, chủ yếu là nữ sinh, đã thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương khi 3 quả bom phát nổ gần trường học của họ ở Dasht-e-Barchi.

Không nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm, nhưng một năm trước đó IS tuyên bố đã tiến hành vụ đánh bom tự sát vào một trung tâm giáo dục ở cùng khu vực, khiến 24 người thiệt mạng, trong đó có học sinh, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU