Trung tâm dạy nghề xây tiền tỉ rồi bỏ hoang

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Được đầu tư hơn 5 tỉ đồng với cơ sở vật chất khang trang nhưng từ nhiều năm nay, Trung tâm dạy nghề H.Đồng Phú (Bình Phước) vẫn trong tình trạng vắng bóng người học.

TTDN được xây dựng khang trang nhưng vắng người học - Ảnh: Phước Hiệp
TTDN được xây dựng khang trang nhưng vắng người học - Ảnh: Phước Hiệp

Được đầu tư hơn 5 tỉ đồng với cơ sở vật chất khang trang nhưng từ nhiều năm nay, Trung tâm dạy nghề H.Đồng Phú (Bình Phước) vẫn trong tình trạng vắng bóng người học.

TTDN được xây dựng khang trang nhưng vắng người học - Ảnh: Phước HiệpTTDN được xây dựng khang trang nhưng vắng người học - Ảnh: Phước Hiệp

Có mặt tại Trung tâm dạy nghề (TTDN) H.Đồng Phú trong những ngày đầu tháng 3, chúng tôi quan sát thấy bàn ghế trong lớp học được lật ngược xếp chồng lên nhau, bụi phủ kín bởi đã lâu không sử dụng.

Lớp học ở tầng dưới bỏ không, phòng làm việc thì vắng lặng, không có người trực. Chỉ có 3 phòng học trên lầu đang hoạt động nhưng lại đang cho một trường mầm non gần đó mượn để giảm bớt tình trạng quá tải học sinh. Nơi vốn dĩ được sử dụng để đào tạo nghề thì nay lại trở thành chỗ vui chơi, học tập của các cháu nhỏ.


Trung tâm dạy nghề H.Đồng Phú chính thức đưa vào sử dụng từ tháng 6.2012 gồm 5 phòng học, 1 phòng thực hành và các phòng chức năng. Theo quy hoạch, trung tâm dự kiến đào tạo 10 ngành nghề trong đó ưu tiên đào tạo các ngành nông nghiệp và phi nông nghiệp, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững tại địa phương.


Cô T.H, giáo viên Trường mầm non Tân Phú đang chăm sóc trẻ tại đây, cho biết do trường mầm non thiếu phòng học trong khi TTDN thì bỏ không nên nhà trường đã mượn phòng cho các cháu học tập.

Một số người dân sinh sống gần trung tâm cho biết thêm, từ khi xây dựng đến nay, trung tâm chỉ hoạt động được thời gian đầu rồi sau đó bỏ hoang. “TTDN được xây dựng trên dưới 3 năm nhưng có lẽ thời gian hoạt động gần như không có, chỉ mang tính chất mô hình. Thời gian đầu thấy còn cho mướn mặt bằng để thi bằng lái xe A1, từ đó đến nay thì bỏ hoang luôn”, anh Nguyễn Văn Việt, một người dân sống gần trung tâm cho hay.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Khang - Giám đốc TTDN H.Đồng Phú phân trần: “Từ năm 2012 đến nay thực chất trung tâm chưa hề đào tạo một khóa học chính thức nào. Tuy nhiên tôi muốn khẳng định là chưa đào tạo chứ không phải là không đào tạo”.

Theo lý giải của ông Khang, sở dĩ trung tâm rơi vào tình trạng vắng bóng người học là do chưa có sự đầu tư đồng bộ. Mặc dù cơ sở vật chất được xây dựng khang trang nhưng trang thiết bị dạy học lại chưa được đầu tư.

Do đó, các lớp dạy nghề của trung tâm đều phải kết hợp mở tại doanh nghiệp để đào tạo tại chỗ. “Trung tâm đã nhiều lần tham mưu cho UBND H.Đồng Phú trình Sở LĐ-TB-XH tìm giải pháp để bổ sung trang thiết bị cho hoạt động đào tạo nghề nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả”, ông Khang nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU