Trung Quốc xây trại huấn luyện binh sĩ tại Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Căn cứ này nằm tại vùng tiếp giáp với khu tự trị Tân Cương và đánh dấu lần đầu tiên Trung Quốc hiện diện quân sự tại Afghanistan

Binh sĩ Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật tại Djibouti /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Binh sĩ Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật tại Djibouti
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Tờ South China Morning Post ngày 29.8 dẫn nguồn thạo tin cho hay Trung Quốc bắt đầu xây một trại huấn luyện tại Hành lang Wakhan, dải đất hẹp của Afghanistan tiếp giáp với 3 nước Trung Quốc, Pakistan và Tajikistan.

Dự án hoàn toàn do Bắc Kinh trợ vốn được cho là nhằm giúp quốc gia láng giềng tăng cường khả năng chống khủng bố. Khi trại huấn luyện được xây xong, Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) dự kiến sẽ điều ít nhất là một tiểu đoàn với hàng trăm binh sĩ đến đây.

Hành lang Wakhan là vùng đất đồi núi hiểm trở dài khoảng 350 km thuộc tỉnh Badakhshan phía bắc Afghanistan, tiếp giáp với khu tự trị Tân Cương của Trung Quốc. Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc hiện diện quân sự tại Afghanistan.

Giới quan sát nhận định rằng quốc gia này ngày càng có vị trí quan trọng đối với an ninh của Trung Quốc cũng như với dự án Vành đai, Con đường.

Trung Quốc xây trại huấn luyện binh sĩ tại Afghanistan - ảnh 1
Hành lang Wakhan của Afghanistan
ĐỒ HỌA: MINH PHƯƠNG

Trung Quốc lập căn cứ nước ngoài đầu tiên tại quốc gia Djibouti thuộc khu vực Sừng châu Phi vào năm ngoái và cho biết đây là tiền trạm hậu cần quân sự cho tàu bè tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình và nhân đạo tại Ấn Độ Dương.

Các nguồn tin cho biết PLA đã điều hơn 1 tiểu đội đến Djibouti, trong đó chủ yếu là công binh và công nhân xây dựng, bên cạnh số ít binh sĩ tham gia các cuộc diễn tập bắn đạn thật.

Những nguồn tin không nêu tên này cũng nhận định căn cứ ở Afghanistan sẽ có vai trò khác với căn cứ ở Djibouti vì nằm gần Tân Cương, khu vực Bắc Kinh cho rằng đang là nơi trú ẩn của lực lượng ly khai, khủng bố và cực đoan.

Theo một nguồn tin, chưa rõ khi nào PLA sẽ chính thức mở cửa căn cứ này nhưng đây là một dự án “tốn kém nhưng đáng tiền”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU