Trung Quốc xác nhận khôi phục tuyến tàu hàng sang Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc thông báo đã tái mở cửa biên giới với CHDCND Triều Tiên cho các đoàn tàu chở hàng qua lại, khoảng 2 năm từ khi Bình Nhưỡng đóng cửa vì dịch Covid-19.

Ngày 16.1, truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đưa tin một đoàn tàu đã chạy từ Triều Tiên sang thành phố Đan Đông, bên kia bờ sông Áp Lục, lần đầu tiên từ đầu năm 2020.

Sáng 17.1, thêm một đoàn tàu nữa từ Triều Tiên sang Trung Quốc, ngay sau khi đoàn tàu hôm trước di chuyển theo chiều ngược lại với hàng hóa đầy trên tàu, theo Yonhap.

Trung Quốc xác nhận khôi phục tuyến tàu hàng sang Triều Tiên - ảnh 1

Xe tải đi qua cầu Hữu nghị Trung-Triều nối Đan Đông và Sinuiju hồi năm 2016

Reuters

Nguồn tin cho rằng hàng hóa được đưa đến Triều Tiên gồm nhu yếu phẩm, thiết bị y tế và các vật phẩm cứu trợ khẩn cấp khác. Mỗi đoàn tàu ước tính có khoảng 15 toa.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày xác nhận thông tin này. Ông Triệu nói rằng do tác động của đại dịch nên tuyến đường sắt giữa hai nước phải ngừng hoạt động trong một thời gian, theo AFP.

“Giờ đây, các đoàn tàu chở hàng giữa Đan Đông và Triều Tiên đã khôi phục hoạt động. Việc này được thực hiện tuân theo các biện pháp phòng dịch”, ông Triệu nói.

Tiết mục biểu diễn vui nhộn tuyên truyền rửa tay ngừa virus Covid-19 của trẻ em Triều Tiên

Triều Tiên đóng cửa biên giới từ tháng 1.2020 sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Trung Quốc là nước chiếm hơn 90% khối lượng thương mại với nước ngoài của Triều Tiên.

Tính đến nay, Triều Tiên chưa công bố ca nhiễm Covid-19 nào. Trong khi đó, Trung Quốc giữ số ca nhiễm ở mức thấp so với các nước khác trong khu vực với chính sách zero-Covid (quét sạch ca nhiễm trong cộng đồng). Tuy nhiên, thời gian gần đây, thêm nhiều ca nhiễm liên tục xuất hiện tại các thành phố ở Trung Quốc, khiến nhiều nơi phải chịu cảnh phong tỏa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU