Trung Quốc ‘tự tin và không lo ngại’ Mỹ tăng thuế

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc tỏ thái độ không nhân nhượng trước sức ép về thương mại từ Mỹ và dọa sẽ "trả đũa".

Hàng hóa tại cảng Đông Hoản thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc /// AFP
Hàng hóa tại cảng Đông Hoản thuộc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc
AFP

Hoàn Cầu thời báo ngày 12.5 đăng bài xã luận cho rằng các cuộc đàm phán thương mại giữa Trung Quốc với Mỹ cần mang tính thực tế, đồng thời tuyên bố Washington "không còn lợi thế trên bàn đàm phán" một khi chiến tranh thương mại gia tăng.

“Mỹ đã hiểu nhầm về lợi ích của cả 2 bên và đánh giá vô cùng thấp về sức chịu đựng của Trung Quốc. Sự tự tin và các quan tâm cốt lõi của Trung Quốc sẽ không cách gì có thể bị yếu đi trước việc tăng thuế”, bài báo viết.

Nhắc lại việc kết thúc vòng đàm phán thứ 11 tại Washington, bài báo vẫn cho rằng 2 bên đàm phán mang tính “xây dựng và tiếp diễn”, dù Mỹ tăng thuế lên 25% đối với 200 tỉ USD (4,64 triệu tỉ đồng) hàng hóa từ Trung Quốc so với thuế suất 10% trước đó.

“Hai bên thể hiện mong muốn sẽ tiếp tục tham vấn và đồng ý gặp lại tại Bắc Kinh trong tương lai”, theo bài báo.

[VIDEO] Tổng thống Trump nói sẽ tiếp tục đàm phán với Trung Quốc
Trả lời báo giới, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu đoàn đàm phán cho biết hai bên vẫn còn toàn tại nhiều khác biệt liên quan đến những mối quan tâm chính của nước này. Chẳng hạn như việc dỡ bỏ mọi thuế suất nếu hai bên đạt thỏa thuận, lưu lượng hàng hóa và từ ngữ trong thỏa thuận phải cân bằng và không khiến Bắc Kinh “mất mặt”.

Trung Quốc tỏ rõ thái độ sẽ không nhân nhượng trong các vấn đề chính về mặt nguyên tắc, đồng thời tuyên bố sẽ có biện pháp trả đũa sau khi Mỹ tăng thuế.

Theo Hoàn Cầu thời báo, Trung Quốc và Mỹ đang theo phương thức “đấu tranh và đối thoại”.

“Nguyên nhân của tình huống này là Mỹ đánh giá sai lầm cơ bản khi cho rằng Trung Quốc được lợi ích đơn phương từ mối quan hệ kinh tế và thương mại Trung-Mỹ. Họ tin rằng chiến tranh thương mại sẽ dẫn đến thiệt hại một phía đối với Trung Quốc hoặc Mỹ sẽ chịu thiệt tít hơn nên sẽ dễ dàng buộc Trung Quốc nhượng bộ”, bài báo viết.

Cũng trong ngày 12.5, Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng Trung Quốc có thể sẽ nhận lấy thỏa thuận tệ hơn nếu chờ đàm phán vào nhiệm kỳ tổng thống Mỹ sắp tới, đồng thời nhắc lại việc nước này “đánh cắp” 500 tỉ USD/năm từ nền kinh tế Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU