Trung Quốc từ chối đối thoại vì Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đề nghị sai người?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc được cho là đã 3 lần từ chối đề nghị đối thoại của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sau khi ông đề nghị điện đàm với nhân vật số 2 trong Quân ủy trung ương Trung Quốc, theo tờ South China Morning Post.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải) /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa (phải)
Reuters

Cụ thể, một nguồn tin quân sự Trung Quốc khẳng định với tờ South China Morning Post rằng có sự hiểu nhầm khi Bộ trưởng Austin đề nghị đối thoại với Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc (CMC) Hứa Kì Lượng, khiến Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảm thấy bị xúc phạm, theo South China Morning Post hôm nay 26.5.

Nguồn tin nói rõ rằng người đồng cấp của Bộ trưởng Austin là Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, chứ không phải là ông Hứa, nhân vật số 2 tại CMC, chỉ đứng sau Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, kiêm chủ tịch CMC. “Cả ông Hứa và ông Ngụy đều báo cáo với ông Tập, nhưng theo ngoại giao, người đồng cấp của ông Austin là ông Ngụy”, nguồn tin nhấn mạnh.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay Bắc Kinh đã 3 lần từ chối đề nghị của Bộ trưởng Austin là hội đàm với ông Hứa. Hôm 24.5, Hoàn Cầu thời báo viết rằng việc ông Austin đề nghị hội đàm với ông Hứa là “xem thường nghi thức ngoại giao một cách không chuyên nghiệp và không thân thiện”.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ muốn đối thoại, Trung Quốc chưa mặn mà

Đến ngày 25.5, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby xác nhận Bộ trưởng Austin chưa kết nối được với giới lãnh đạo quân đội Trung Quốc, theo AFP.

Trong khi đó, một số nhà quan sát không đồng ý rằng việc ông Austin đề nghị điện đàm với ông Hứa là phá vỡ nghi thức ngoại giao, theo South China Morning Post. Tờ báo Hồng Kông dẫn lời giáo sư quan hệ quốc tế Chu Phong tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc) cho rằng bối cảnh quan trọng hơn chức danh. Ông cho rằng các tranh chấp hiện nay cho thấy Trung Quốc và Mỹ đã tiến tới giai đoạn mà hai bên cần phải thân thiện với nhau hơn.

Một số chuyên gia Trung Quốc về quan hệ quốc tế khác cho rằng các kênh liên lạc giữa chính phủ và quân đội của hai nước gần như bị tạm dừng kể từ cuộc khẩu chiến dữ dội giữa các nhà ngoại giao hai bên ở bang Alaska hồi tháng 3.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU