Trung Quốc trừng phạt quan chức Lithuania thăm Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Lithuania Agne Vaiciukeviciute vì đã đến thăm Đài Loan, diễn biến mới nhất trong căng thẳng ngoại giao giữa Bắc Kinh với quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Trung Quốc trừng phạt quan chức Lithuania thăm Đài Loan - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Lithuania Agne Vaiciukeviciute

facebook

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12.8 cho biết nước này cũng sẽ đình chỉ liên lạc với cơ quan của bà Vaiciukeviciute và ngừng hợp tác về giao thông vận tải với Lithuania, một nước nhỏ ở vùng Baltic, theo Reuters.

Bộ Giao thông và Truyền thông Lithuania cho biết họ lấy làm tiếc về thông báo của Trung Quốc. "Bắc Kinh đang lựa chọn việc tiếp tục và tăng cường các hành động bất hợp pháp chống lại (một) quốc gia thành viên EU", cơ quan này nói trong một tuyên bố gửi cho Reuters.

"Điều này [...] đảo ngược chính sách mà Bắc Kinh đã tuyên bố từ trước đến nay là không cản trở sự phát triển quan hệ đôi bên cùng có lợi với Đài Loan, một trong những nền kinh tế tiến bộ nhất thế giới", tuyên bố cho hay.

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và phản đối việc các chính trị gia nước ngoài đến thăm hòn đảo. Việc Lithuania tăng cường quan hệ với Đài Loan gần đây đã khiến Bắc Kinh tức giận và khiến xuất khẩu của Lithuania sang Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm nay gần như bằng không.

Hôm 12.8, bà Vaiciukeviciute cho hay bà đã đến thăm ba thành phố và hai cảng biển, cũng như tham gia 14 cuộc gặp ở Đài Loan trong khoảng thời gian 5 ngày.

Thứ trưởng của Lithunia thăm Đài Loan vài ngày sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi trở thành quan chức cấp cao nhất của Mỹ đặt chân đến hòn đảo trong vòng 25 năm. Phản ứng chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự lớn xung quanh Đài Loan, trừng phạt bà Pelosi và áp đặt nhiều hạn chế về thương mại với Đài Loan.

Khi bà Jovita Neliupsiene, Thứ trưởng Bộ Kinh tế và Đổi mới của Lithuania, đến thăm Đài Bắc hồi tháng 6, bà cho biết Vilnius có kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Đài Loan trong tháng 9.

Lithuania đã hứng chịu áp lực liên tục từ Trung Quốc kể từ năm ngoái sau khi cho phép Đài Loan mở văn phòng đại diện mang chính tên của vùng lãnh thổ này ở thủ đô Vilnius. Trung Quốc luôn phản đối những hành động mà nước này cho là đối xử với Đài Loan như một quốc gia có chủ quyền, và các nước lâu nay hay dùng từ Đài Bắc thay vì Đài Loan cho các văn phòng như vậy.

Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania và gây áp lực buộc các công ty đa quốc gia phải cắt đứt quan hệ với quốc gia Baltic này.

Mỹ 'quay xe' về thuế quan sau động thái của Trung Quốc gần Đài Loan

Vào tháng 1, EU đã khởi kiện Trung Quốc tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với cáo buộc Trung Quốc có các hành vi phân biệt đối xử về thương mại với Lithuania, cho rằng điều này đe dọa tính toàn vẹn của thị trường chung EU.

Trung Quốc tuyên bố họ luôn tuân thủ các quy định của WTO và căng thẳng giữa nước này với Lithuania về bản chất là vấn đề chính trị chứ không phải kinh tế.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU