Trung Quốc tìm thấy dấu hiệu của nước trên mặt trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới khoa học Trung Quốc cho biết nước hiện diện trong các mẫu đá do tàu tự hành trong sứ mệnh thám hiểm mặt trăng Thường Nga 5 thu thập.

Trung Quốc tìm thấy dấu hiệu của nước trên mặt trăng - ảnh 1

Hoạt động thu thập mẫu đất đá trên mặt trăng trong sứ mệnh Thường Nga 5 của Trung Quốc

afp

Tờ Independent ngày 16.6 đưa tin các nhà khoa học Trung Quốc vừa xét nghiệm mẫu đất đá thu thập được trong sứ mệnh thám hiểm mặt trăng Thường Nga 5 và phát hiện dấu hiệu của nước.

Tàu tự hành đáp xuống mặt trăng vào tháng 12.2020, thu thập khoảng 1,7kg đất đá ở bề mặt và đánh giá sơ bộ về hỗn hợp hóa chất thu thập được.

Dữ liệu này giúp các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng phân tử nước có thể xuất hiện với tỷ lệ 120 phần triệu (ppm) trong một số dạng đá mặt trăng và 180 ppm ở các dạng khác.

Mới đây, một nhóm chuyên gia Viện Khoa học Trung Quốc xác nhận về sự hiện diện của nước trong mẫu đất đá bằng cách nghiên cứu trực tiếp tại mặt đất. Mẫu vật được phân tích có vẻ khá khô, có tỷ lệ nước là 28,5 ppm.

Tuy nhiên, họ còn phát hiện khoáng chất apatit trong mẫu đất đá giúp tăng tỷ lệ nước lên 179 pmm, giống với dự báo trước đó.

Hiếm có: Bụi mặt trăng lấy từ bụng gián được đem ra đấu giá

Những viễn vọng kính và quan trắc qua vệ tinh từ lâu đã khiến giới khoa học nghi ngờ rằng nước từng tồn tại trên mặt trăng, ở dạng hydroxyl hoặc H2O trong đá.

Họ hy vọng rằng các phi hành gia “thuộc địa hóa” mặt trăng trong tương lai sẽ có thể chiết xuất phân tử ô xy và hydro khỏi môi trường để tạo nguồn cung nước và ô xy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU