Trung Quốc tìm cách ‘chạy nước rút’ với Covid-19, mở rộng xét nghiệm và phong tỏa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 29.4, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cảnh báo người dân hãy chuẩn bị tinh thần cho các cuộc xét nghiệm trên diện rộng và mở rộng phong tỏa nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19 do biến thể Omicron.

Trung Quốc tìm cách ‘chạy nước rút’ với Covid-19, mở rộng xét nghiệm và phong tỏa - ảnh 1

Bắc Kinh xét nghiệm rà soát ca Covid-19 trong cộng đồng ngày 29.4

afp

GS-TS Lương Vạn Niên, người đứng đầu đội chuyên trách ứng phó dịch Covid-19 của NHC, cho biết Trung Quốc đang cố gắng “chạy nước rút” với đại dịch.

“Nếu chúng ta phát hiện ca bệnh sớm, cách ly và điều tra, chúng ta sẽ ngăn chặn và kiểm soát dịch tốt hơn”, theo báo The Straits Times ngày 29.4 dẫn lời ông Lương.

“Nếu dịch lan nhanh, chúng ta phải hành động thật nhanh chóng nếu muốn thắng cuộc chạy đua với thời gian”, ông nhấn mạnh, thêm rằng giới hữu trách sẽ tổ chức xét nghiệm thường xuyên để ngăn chặn nguy cơ bùng dịch.

Hiện Trung Quốc đối mặt đợt bùng phát dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ khi ca đầu tiên phát hiện ở thành phố Vũ Hán vào cuối năm 2019. Sau Thượng Hải, đến lượt Bắc Kinh đang căng mình chống dịch. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "zero-Covid", tức sử dụng các biện pháp phong tỏa, xét nghiệm đại trà và hạn chế đi lại để khống chế dịch bệnh.

Lo bị phong tỏa như Thượng Hải, nhiều cư dân Bắc Kinh vội trữ hàng hóa sau chùm ca nhiễm Covid-19

Ngày 29.4, thủ đô Trung Quốc ra lệnh đóng cửa thêm nhiều công ty và tòa nhà dân cư. Giới hữu trách đang đẩy nhanh nỗ lực phát hiện và truy vết ca Covid-19 tại thành phố thủ đô. Theo ghi nhận của Reuters, tại một khu dân cư Bắc Kinh, bên ngoài được gắn bảng thông báo với dòng chữ: "chỉ được vào, không được ra”.

Một ngày trước, thành phố Quảng Châu hủy hàng trăm chuyến bay và bắt đầu xét nghiệm 5,6 triệu người sau khi ghi nhận một ca Covid-19.

Theo một thống kê, hiện có khoảng 46 thành phố của Trung Quốc đang trong tình trạng bị phong tỏa một phần hoặc hoàn toàn, gây ảnh hưởng cuộc sống của 343 triệu người.

Còn Hãng Societe Generale ước tính các tỉnh đang trải qua tình trạng giới hạn đi lại đóng góp đến 80% trong tổng sản lượng kinh tế toàn quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU