Trung Quốc tiếp tục bắt giữ công dân Canada

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Canada ngày 13.7 cho biết có thêm một công dân nước này bị bắt ở thành phố Yên Đài, Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ hai bên căng thẳng.

Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi tòa án ở Canada hồi tháng 5 /// AFP
Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu rời khỏi tòa án ở Canada hồi tháng 5
AFP

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Canada không nêu rõ liệu rằng vụ bắt giữ ở Yên Đài có liên quan đến 19 người bị bắt hồi đầu tuần này hay không, theo Reuters.

Sở cảnh sát thành phố Từ Châu hôm 9.7 thông báo đã bắt giữ 19 người có liên quan đến ma túy, trong đó có 16 người nước ngoài bao gồm Anh và chưa rõ có công dân Canada hay không. Thành phố Từ Châu nằm cách Yên Đài khoảng 620 km.

Mối quan hệ Ottawa-Bắc Kinh trở nên xấu đi kể từ khi Canada bắt Phó chủ tịch tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu theo yêu cầu của Mỹ hồi tháng 12.2018. Bà Mạnh bị cáo buộc che giấu mối liên hệ của Huawei với một công ty làm ăn với Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trung Quốc tiếp tục bắt giữ công dân Canada - ảnh 1

Doanh nhân Michael Spavor (trái) và cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig

Ảnh chụp màn hình Twitter

Bà Mạnh được tại ngoại hầu tra ở Canada và đang đối mặt nguy cơ bị trục xuất sang Mỹ. Trung Quốc yêu cầu Canada phải trả tự do cho công dân.

Ngay sau vụ bà Phó chủ tịch Huawei, Trung Quốc được cho là trả đũa bằng cách bắt giữ hai công dân Canada: nhà cựu ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor. Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố hai công dân Canada bị tình nghi “gây phương hại an ninh quốc gia”. Ottawa gọi là đây là hành động bắt giữ người tùy tiện.

Bắc Kinh cũng đã kết án tử hình 2 người Canada khác về tội buôn ma túy và ra lệnh cấm nhập khẩu nông sản Canada.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU