Trung Quốc thử nghiệm thành công động cơ phản lực mới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Thanh Hoa tuyên bố đã thành công trong việc thử nghiệm loại động cơ, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực thiết kế và phát triển động cơ phản lực của Trung Quốc.

Trung Quốc thử nghiệm thành công động cơ phản lực mới - ảnh 1

Một nhóm kỹ sư hàng không vũ trụ của Đại học Thanh Hoa đã phóng một tên lửa hai tầng để thử nghiệm động cơ mới

chụp màn hình south china morning post

South China Morning Post dẫn lại thông báo từ trang web Đại học Thanh Hoa của Trung Quốc ngày 24.1 cho biết các kỹ sư và nhà nghiên cứu tại trường kỹ thuật hàng không vũ trụ đã phóng một tên lửa hai tầng mang động cơ mới vào sáng 24.1.

“Tầng thứ hai của tên lửa đưa động cơ lên ​​độ cao định trước và đạt được tốc độ cần thiết. Động cơ đạt được hiệu suất cao trong buồng đốt của nó, giúp hệ thống đánh lửa hoạt động bình thường. Buồng đốt cùng động cơ đã hoạt động ổn định và tạo ra lực đẩy liên tục”, Đại học Thanh Hoa thông báo và cho biết thí nghiệm đã thành công.

Giáo sư Wang Bing, trưởng dự án, nói rằng thử nghiệm này có “giá trị chiến lược quan trọng”.

“Qua việc cho bay thử, chúng tôi có thể thu được dữ liệu hoạt động và những thay đổi của môi trường sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của buồng đốt như thế nào. Thành tựu này sẽ làm phong phú thêm ngành hàng không của Trung Quốc và có giá trị chiến lược quan trọng trong việc phát triển một loại động cơ phản lực mới”, Đại học Thanh Hoa dẫn lại phát biểu của ông Wang.

Nhiều năm qua, Trung Quốc đã cố gắng phát triển động cơ phản lực, lĩnh vực hiện do các nhà sản xuất máy bay phương Tây như Airbus và Boeing thống trị. Mục tiêu này là một trong những ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trong chiến lược khoa học và công nghệ.

Không gian: chiến trường mới giữa Mỹ và Trung Quốc

Dù Trung Quốc đã đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực khác của ngành hàng không, kế hoạch 5 của nước này nhấn mạnh sự cần thiết của việc tăng cường công nghệ hàng không và vũ trụ, bao gồm “tăng tốc sự phát triển độc lập của các động cơ hàng không”.

Trước đây, Đại học Thanh Hoa cho biết trường kỹ thuật của đại học này cách đây 3 năm đã thành lập một công ty để giám sát việc ứng dụng và sản xuất động cơ. Một công ty khác chịu trách nhiệm thiết kế phương tiện và thực hiện dự án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU