Trung Quốc thông báo tập trận liên tục ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một số thông báo mới được đưa lên website của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho thấy nước này tiến hành ít nhất 3 cuộc tập trận ở Biển Đông từ ngày 7-13.7.

Cụ thể, thông báo đăng ngày 6.7 nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 6 giờ ngày 7.7 đến 18 giờ ngày 11.7 và tàu thuyền bị cấm vào khu vực tập trận. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó dường như nằm ở vùng biển phía đông nam đảo Hải Nam của Trung Quốc.

Cũng trong ngày 6.7, một thông báo khác được đăng trên website của MSA nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 9 giờ ngày 12.7 đến 18 giờ ngày 13.7. Kết quả đối chiếu 4 tọa độ giới hạn khu vực tập trận được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở phía đông bắc đảo Hải Nam. Thông báo cũng không nói rõ quy mô tập trận, chỉ nói tàu thuyền bị cấm vào khu vực liên quan.

Trung Quốc thông báo tập trận liên tục ở Biển Đông - ảnh 1

Chiến hạm thuộc Chiến khu Nam bộ của Trung Quốc trong một cuộc huấn luyện tác chiến vào ngày 11.6

Chụp màn hình CHinamil.com

Ngoài ra, một thông báo được đăng trên website của MSA hôm nay 7.7 nói rằng tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ 6 giờ ngày 8.7 đến 18 giờ 30 ngày 9.7. Kết quả đối chiếu 8 tọa độ giới hạn khu vực tập trận trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực đó nằm ở vùng biển phía đông đảo Hải Nam, khác với hai khu vực nói trên.

Tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc đã tiến hành hoặc lên kế hoạch khoảng 44 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có 9 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ, theo các thông báo được đăng trên website của MSA và thông tin từ tờ South China Morning Post. Trong đó còn một cuộc tập trận phi pháp ở khu vực quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam vào ngày 19.6.

Chiều 23.6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) thông báo tập trận quân sự ngày 19.6 tại khu vực nằm trong lãnh hải 12 hải lý của đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã khẳng định việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và không tái diễn vi phạm tương tự", bà Hằng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU