Trung Quốc thí điểm đánh thuế sở hữu bất động sản

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc vừa cho thử nghiệm chương trình thu thuế sở hữu bất động sản nhằm ngăn chặn việc đầu cơ nhà đất của giới nhà giàu.

Trung Quốc thí điểm đánh thuế sở hữu bất động sản - ảnh 1

Một khu chung cư của tập đoàn Evergrande tại Quảng Châu

afp

Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc vừa qua phê chuẩn quyết định cho phép Quốc vụ viện thực hiện chương trình thí điểm đánh thuế sở hữu bất động sản đối với một số khu vực.

Theo Tân Hoa xã, loại thuế này sẽ được áp dụng đối với toàn bộ các dạng sở hữu bất động sản nhà ở lẫn không phải nhà ở, ngoại trừ đất ở nông thôn được sở hữu hợp pháp. Người đóng thuế là người giữ quyền sử dụng đất và người chủ nhà ở.

Quốc vụ viện sẽ quyết định địa điểm và thời gian bắt đầu chương trình thí điểm kéo dài 5 năm này.

Theo tờ South China Morning Post, sau chương trình thí điểm, các sắc thuế này sẽ được ban hành thành luật áp dụng cho cả nước .

Thượng Hải và Trùng Khánh là 2 thành phố đầu tiên được trung ương cho phép thu thuế sở hữu bất động sản từ năm 2011, nhằm mục đích ngăn giá nhà đất tăng cao. Tuy nhiên, loại thuế này chỉ áp với nhà ở cao cấp và căn nhà thứ 2 của chủ sở hữu.

Nỗ lực mở rộng thuế bất động sản có thêm động lực vào tháng 5 khi giá nhà đất tiếp tục tăng bất chấp một loạt biện pháp ngăn chặn đầu cơ của chính quyền. Tình thế trở nên cấp bách hơn khi Chủ tịch Tập Cận Bình đề ra chính sách “thịnh vượng chung” vào tháng 8 nhằm mang lại sự phát triển bình đẳng hơn cho các tầng lớp thay vì chỉ một nhóm nhỏ những người giàu có. Theo báo cáo của ngân hàng trung ương Trung Quốc năm ngoái, hơn 90% hộ gia đình sở hữu ít nhất một căn nhà.

Tỉ phú Evergrande phải bán biệt thự, máy bay cá nhân để trả nợ doanh nghiệp

Chuyên gia David Roche, Chủ tịch hãng dịch vụ tài chính Independent Strategy, nhận định ý tưởng chính của lãnh đạo Trung Quốc là tạo tầng lớp trung lưu có đủ khả năng để mua nhà, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe, giáo dục và trở thành “công dân hạnh phúc”, theo CNBC. “Để làm được điều đó, bạn cần đảm bảo rằng nhà là để ở thay vì để đầu cơ hay đầu tư”, ông Roche nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU