Trung Quốc thay đài chỉ huy của tàu sân bay Liêu Ninh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc được cho là đang trải qua đợt nâng cấp lớn đầu tiên kể từ khi được đưa vào biên chế năm 2012, với việc lắp đặt trung tâm chỉ huy mới cho tàu, theo tờ South China Morning Post ngày 28.8.

Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc /// AFP
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc
AFP
Một số hình ảnh trên mạng cho thấy radar và tháp kiểm soát không lưu tại trung tâm chỉ huy của tàu, còn được gọi là "đảo", đã được gỡ xuống trong khi nhiều dàn giáo được dựng xung quanh.

South China Morning Post dẫn lời chuyên gia hải quân Trung Quốc Lý Kiệt cho hay cấu trúc "đảo" tàu Liêu Ninh có thể được thay đổi theo hướng giống tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc, Type 001A. Đây là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, bắt đầu đợt chạy thử nghiệm cuối cùng hôm 27.8.

Trung Quốc thay đài chỉ huy của tàu sân bay Liêu Ninh? - ảnh 2
Trung tâm chỉ huy của tàu sân bay Liêu Ninh đang được thay đổi
Chụp màn hình SCMP

Tàu Type 001A có thiết kế dựa trên tàu Liêu Ninh, nhưng có một số cải tiến. Trên tàu Type 001A, tháp kiểm soát không lưu nhỏ hơn và khu "đảo" cao và hẹp hơn so với tàu Liêu Ninh, nhờ đó sàn bay có diện tích rộng hơn.

Trong khi đó, cửa sổ tháp kiểm soát không lưu trên tàu Type 001A lại lớn hơn so với tàu Liêu Ninh, cung cấp tầm nhìn rộng hơn. Tháp kiểm soát không lưu của tàu Liêu Ninh có cửa sổ nhỏ hơn, cản trở tầm nhìn, ảnh hưởng tới việc chỉ huy cất-hạ cánh trên sàn bay. Tàu Liêu Ninh cũng có thể sẽ được trang bị loại radar tiên tiến giống tàu Type 001A, theo South China Morning Post.

Với việc tàu Liêu Ninh đang được trùng tu và tàu Type 001A đang chạy thử nghiệm, hải quân Trung Quốc sẽ không thể tiến hành cuộc huấn luyện hay tập trận liên quan tàu sân bay trong nhiều tháng hoặc thậm chí cả năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU