Trung Quốc tăng cường tàu khu trục hiện đại ở biển Hoa Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu khu trục Tương Đàm loại 054A, lượng choán nước 4.000 tấn, vừa được Hải quân Trung Quốc đưa vào hoạt động ở biển Hoa Đông để bổ sung sức mạnh cho hạm đội ở đây, theo South China Morning Post ngày 25.2.

Tàu khu trục Tương Đàm của Trung Quốc mới bổ sung cho hạm đội ở biển Hoa Đông - Ảnh: People's Daily Online
Tàu khu trục Tương Đàm của Trung Quốc mới bổ sung cho hạm đội ở biển Hoa Đông - Ảnh: People's Daily Online

Tàu khu trục Tương Đàm loại 054A, lượng choán nước 4.000 tấn, vừa được Hải quân Trung Quốc đưa vào hoạt động ở biển Hoa Đông để bổ sung sức mạnh cho hạm đội ở đây, theo South China Morning Post ngày 25.2.

Tàu khu trục Tương Đàm của Trung Quốc mới bổ sung cho hạm đội ở biển Hoa Đông - Ảnh: People's Daily OnlineTàu khu trục Tương Đàm của Trung Quốc mới bổ sung cho hạm đội ở biển Hoa Đông - Ảnh: People's Daily Online

Tàu khu trục loại 054A có thể tấn công tàu chiến, tàu ngầm một cách độc lập hoặc phối hợp với các lực lượng khác. Tàu loại này cũng có hỏa lực phòng không mạnh. Thuyền trưởng Dong Qian của tàu Tương Đàm khoe rằng thủy thủ được huấn luyện hơn 1 năm nay nên có khả năng điều khiển tốt tàu này.

Tàu khu trục Tương Đàm, được đặt theo tên nơi cựu chủ tịch Mao Trạch Đông sinh ra (thành phố Tương Đàm, tỉnh Hồ Nam), là tàu lớp 054A thứ 22 và là chiếc thứ hai được đưa vào sử dụng trong năm 2016, chuyên san IHS Jane's cho hay. Tương Đàm cũng là tên của một tàu khu trục loại 053H từng tham gia đánh chiếm đá Gạc Ma của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa hồi năm 1988. Chiếc tàu này sau đó được bán cho Bangladesh năm 1989.

Chuyên gia phân tích quân sự Ni Lexiong cho rằng tàu Tương Đàm tuy được huy động đến biển Hoa Đông (ngày 24.2), nhưng việc triển khai nó là nhằm phản ứng việc Mỹ chỉ trích hoạt động quân sự hóa của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo South China Morning Post.

Theo IHS Jane's, tàu khu trục lớp 054A dài 134 m, ngang rộng nhất 16 m, mang theo 1 trực thăng săn ngầm Ka-28, có 1 pháo 76 mm, 2 pháo bắn nhanh 30 mm, 32 ống phóng tên lửa thẳng đứng dùng phóng loại tên lửa phòng không tầm gần HHQ-16, và 2 dàn phóng (loại 4 ống/dàn) tên lửa diệt hạm, bắn loại tên lửa C-802 có khả năng tấn công cả mục tiêu ở đất liền.

Về chống tàu ngầm, lớp tàu 054A vũ trang sonar mạnh, 2 dàn phóng bom chống ngầm loại RBU 1200, và 6 ống phóng ngư lôi loại 324 mm.

Khả năng chống tàu ngầm của tàu khu trục loại 054A được cho là khá tốt, vì vậy các tàu này cũng được bổ sung cho Hạm đội Nam Hải phụ trách khu vực Biển Đông nhằm đối phó với tàu ngầm của Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Nam Á. Trung Quốc đã bố trí 8 tàu khu trục loại 054A ở biển Hoa Đông và 8 chiếc tương tự ở Biển Đông từ 2007 đến 2014.

Ngoài 22 chiếc tàu khu trục loại 054A, Hải quân Trung Quốc còn có ít nhất 12 tàu khu trục loại 052D được trang bị vũ khí phòng thủ mạnh mẽ, theo chuyên san Kanwa Defence Review (Canada).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU