Trung Quốc tăng cường sản xuất robot

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sản lượng robot công nghiệp hằng năm của nước này vừa lần đầu tiên vượt mốc 100.000.

Trung Quốc đang tăng mạnh sản xuất robot /// Ảnh: Bloomberg
Trung Quốc đang tăng mạnh sản xuất robot
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, sản lượng robot nói trên chỉ tính đến tháng 10 năm nay. Các lô hàng robot tăng 67% tính đến hết tháng 10 so với cách đây một năm. Ước tính cả năm nay, nước này sản xuất tổng cộng 120.000 robot, theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc.

Trung Quốc tăng cường sản xuất robot - ảnh 1
Sản lượng robot của Trung Quốc đạt kỷ lục 100.000 đơn vị hồi tháng 10, đang trên đà tiến đến mốc 120.000 vào cuối năm nay
Ảnh: Bloomberg

Dữ liệu từ Liên đoàn Quốc tế Robot cho thấy Đại lục sản xuất khoảng 90.000 đơn vị robot năm ngoái, nhiều hơn tổng sản lượng của cả Hàn Quốc và Bắc Mỹ. Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 nhu cầu toàn cầu trong ngành công nghiệp robot. Robot hóa là cốt lõi trong kế hoạch “Made in China 2025” nhằm nâng cấp các nhà máy lên mức tiên tiến và tự động hóa.

Vào năm 2015, các nhà sản xuất nước ngoài chiếm khoảng 2/3 sản lượng robot Trung Quốc. Tỷ lệ này đang thu hẹp dần khi các hãng Đại lục như Midea Group, Siasun Robot & Automation mở rộng hoạt động. Midea thâu tóm hãng Đức Kuka hồi năm ngoái, còn Siasun thì mở khu công nghiệp 300 triệu USD gần trụ sở chính tại Thẩm Dương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU