Trung Quốc, Solomon chính thức ký thỏa thuận hợp tác an ninh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc ngày 19.4 thông báo nước này đã ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh với Quần đảo Solomon, động thái khiến Mỹ và các đồng minh lo ngại trong suốt thời gian qua.

Trung Quốc, Solomon chính thức ký thỏa thuận hợp tác an ninh  - ảnh 1

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) và Ngoại trưởng Jeremiah Manele của Quần đảo Solomon tại Bắc Kinh vào năm 2019

Bộ Ngoại giao Trung Quốc

Theo AFP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân ngày 19.4 cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Jeremiah Manele của Quần đảo Solomon đã ký thỏa thuận khung về hợp tác an ninh.

Ông Uông không công bố nội dung chi tiết của thỏa thuận hay thời gian, địa điểm của lễ ký kết. Người phát ngôn Uông nói đây là hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa hai quốc gia có chủ quyền, đồng thời cáo buộc phương Tây cố tình thổi phồng căng thẳng về hiệp ước.

Dự thảo thỏa thuận rò rỉ vào tháng trước đã làm dấy lên lo ngại của Mỹ, Úc và các đồng minh rằng Trung Quốc có thể triển khai hải quân và lực lượng an ninh tới Quần đảo Solomon. Tuy nhiên, Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon đã đảm bảo ông không có ý định cho phép Bắc Kinh xây dựng căn cứ quân sự tại đây.

Sau khi Trung Quốc đưa ra thông báo về việc ký thỏa thuận với Quần đảo Solomon, Úc đã cho biết nước này "vô cùng thất vọng".

“Chúng tôi lo ngại về việc hiệp định được phát triển thiếu minh bạch, đồng thời lưu ý rằng nó có khả năng làm suy yếu sự ổn định trong khu vực”, theo tuyên bố chung của Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Bộ trưởng Phát triển quốc tế và Thái Bình Dương Úc Zed Seselja.

Đầu tháng này, ông Seselja đã đến Honiara, thủ đô của Quần đảo Solomon, để yêu cầu chính quyền của Thủ tướng Sogavare không ký thỏa thuận với Trung Quốc. Canberra lo ngại thỏa thuận có thể giúp Bắc Kinh thiết lập sự hiện diện quân sự cách Úc chưa đầy 2.000 km.

Xác nhận ký kết thỏa thuận cũng được Trung Quốc đưa ra chỉ một ngày sau khi Mỹ cố gắng ngăn cản điều này diễn ra.

“Bản chất của thỏa thuận an ninh này mở ra cánh cửa cho Trung Quốc triển khai các lực lượng quân sự tới Quần đảo Solomon”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price phát biểu ngày 18.4.

Ông Price cũng nói thêm rằng việc ký kết thỏa thuận "có thể làm gia tăng tình trạng bất ổn bên trong Quần đảo Solomon và sẽ tạo ra một tiền lệ đáng lo ngại cho khu vực các quần đảo Thái Bình Dương".

Theo ông Price, phái đoàn cấp cao của Nhà Trắng trong tuần này sẽ tới Quần đảo Solomon để thảo luận về các mối quan ngại của Washington, cũng như việc mở lại đại sứ quán Mỹ ở Honiara.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU