Trung Quốc sẽ cấm vận quan chức Mỹ có 'hành động sai trái' về Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây nói rằng những quan chức Mỹ có “hành vi bẩn thỉu” về vấn đề Đài Loan sẽ đối mặt lệnh cấm vận, sau khi Washington có những động thái về Đài Loan, khiến Bắc Kinh nổi giận.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Óanh  tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh /// Reuters
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Óanh tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh
Reuters

Quan hệ Mỹ-Trung leo thang sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 9.1 thông báo dỡ bỏ những hạn chế nội bộ về sự tương tác giữa các nhà ngoại giao và quan chức Mỹ với quan chức Đài Loan. Quyết định này đồng nghĩa quan chức Đài Loan có thể có cuộc gặp với quan chức Mỹ tại Bộ Ngoại giao Mỹ hoặc Nhà Trắng. Lâu nay, quan chức Đài Loan không thể vào trụ sở của Bộ Ngoại giao Mỹ, mà chỉ có thể gặp quan chức Mỹ ở khách sạn. Bắc Kinh đã lên án quyết định này.

Ngoài ra, Washington còn được cho là đã chọc tức Bắc Kinh khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft có cuộc hội đàm trực tuyến với lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tuần trước sau khi bà hủy kế hoạch thăm Đài Loan vào phút chót.

Trong cuộc họp báo ngày 18.1, khi được hỏi Bắc Kinh sẽ làm gì để thực hiện tuyên bố buộc Mỹ “trả giá đắt” cho hoạt động liên quan Đài Loan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trả lời rằng một số quan chức Mỹ sẽ đối mặt lệnh cấm vận, theo Reuters. “Về những hành động sai trái của Mỹ, Trung Quốc đã quyết định áp đặt lệnh cấm vận đối với những quan chức Mỹ có hành vi bẩn thỉu về vấn đề Đài Loan”, bà Hoa nhấn mạnh nhưng không cung cấp chi tiết.

[VIDEO] Đài Loan chính thức cấp hộ chiếu mới, phân biệt với Trung Quốc đại lục

Khi được hỏi về những lệnh cấm vận của Mỹ áp lên 6 quan chức Trung Quốc đại lục và Hồng Kông có liên quan để vụ bắt giữ hàng loạt người ở Hồng Kông, bà Hoa trả lời rằng Bắc Kinh đã quyết định áp đặt lệnh cấm vận về những quan chức Mỹ, nghị sĩ, nhân viên tại các tổ chức phi chính phủ và thành viên gia đình của họ cho “hành vi bẩn thỉu” của họ về vấn đề Hồng Kông, theo Reuters.

Cũng trong ngày 18.1, quân đội Trung Quốc cho 3 máy bay bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan, đánh dấu ngày 8 liên tiếp máy bay quân sự Trung Quốc có hoạt động như thế. Ba máy bay đó gồm máy bay săn ngầm Y-8, máy bay tác chiến điện tử Y-8 và máy bay trinh sát Y-8, theo hãng tin CNA dẫn thông báo từ Cơ quan Phòng vệ Đài Loan .

Lực lượng phòng không Đài Loan đã cho chiến đấu cơ xuất kích để theo dõi 3 máy bay Trung Quốc, phát cảnh báo qua vô tuyến và đặt các khí tài phòng không trong tình trạng sẵn sàng cho đến khi số máy bay đó rời khỏi ADIZ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU