Trung Quốc sắp phóng 1.000 vệ tinh 5G cạnh tranh với Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc sẽ xây dựng mạng lưới gồm 1.000 vệ tinh cung cấp dịch vụ internet 5G trong vòng 3 tháng tới.

Trung Quốc sắp phóng 1.000 vệ tinh 5G cạnh tranh với Mỹ - ảnh 1

Trung Quốc muốn cạnh tranh với Mỹ về dịch vụ internet vệ tinh

Shutterstock

Theo tờ South China Morning Post, lô đầu tiên gồm 6 vệ tinh liên lạc chi phí thấp, hiệu suất cao đã được sản xuất, thử nghiệm và đưa đến một địa điểm phóng chưa được công bố.

Công ty đứng sau dự án là GalaxySpace tại Bắc Kinh cho biết muốn mở rộng độ bao phủ 5G trên khắp thế giới và cạnh tranh với công ty StarLink của Mỹ thuộc hãng SpaceX của tỉ phú Elon Musk trên thị trường dịch vụ internet tốc độ cao ở những vùng xa xôi.

Số lượng các vệ tinh của Trung Quốc nhỏ hơn Starlink, khi công ty Mỹ có khoảng 2.000 vệ tinh trên quỹ đạo và dự định mở rộng lên thành 42.000 vệ tinh khi mạng lưới hoàn tất.

Dù vậy, mạng lưới 1.000 vệ tinh của Trung Quốc là mạng lưới đầu tiên sử dụng công nghệ 5G. Các nhà khoa học liên quan cho biết dự án sẽ đảm bảo tốc độ tải về hơn 500 Mbps với độ trễ thấp, lợi thế trong một số ứng dụng yêu cầu cao như thương mại tài chính.

Trung Quốc khiếu nại vệ tinh SpaceX suýt va chạm trạm không gian

Starlink hiện cung cấp dịch vụ với tốc độ tải về khoảng 110 Mbps cho ứng dụng dân sự và dù sử dụng một công nghệ khác với 5G, mạng lưới này có tiềm năng cung cấp dịch vụ 6G trong tương lai.

Bên cạnh việc xem là đối thủ thương mại, Bắc Kinh còn xem Starlink là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia vì hãng đã ký hợp đồng nhiều triệu USD với quân đội Mỹ.

Năm 2020, các chuyên gia tại Đại học Công nghệ quốc phòng Trung Quốc cho rằng mạng lưới trên có thể tăng băng thông liên lạc vệ tinh toàn cầu của quân đội Mỹ từ mức 5Mbps lên 500 Mbps.

Năm ngoái, Trung Quốc khiếu nại lên Liên Hiệp Quốc rằng trạm không gian suýt va phải 2 vệ tinh của Starlink. Tỉ phú Musk bác bỏ việc cản trở trong không gian và cho rằng có đủ chỗ cho hàng tỉ vệ tinh trên quỹ đạo gần trái đất.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU