Trung Quốc sắp hoàn thiện tam giác hạt nhân

0 Thanh Niên

Máy bay ném bom H-20 giúp Trung Quốc hoàn thiện tam giác hạt nhân, có thể làm thay đổi tính toán chiến lược của Mỹ vì khiến cho các căn cứ và hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương có nguy cơ bị tấn công bất ngờ.

Ảnh oanh tạc cơ H-20 bị rò rỉ	 /// Ảnh: Sina
Ảnh oanh tạc cơ H-20 bị rò rỉ
Ảnh: Sina

Tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 4.5 dẫn nguồn tin quân sự tiết lộ Trung Quốc có thể sẽ trình làng oanh tạc cơ tàng hình tầm xa H-20 tại triển lãm hàng không Chu Hải diễn ra vào tháng 11 tại tỉnh Quảng Đông, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát.

Theo nguồn tin trên, giới lãnh đạo Trung Quốc vẫn đang cân nhắc kỹ về tác động của việc giới thiệu mẫu oanh tạc cơ chiến lược mới giữa thời điểm khu vực căng thẳng vì đại dịch Covid-19.

Thông tin về loại máy bay mới này được Trung Quốc giữ kín cho đến nay. Tuy nhiên, một số hình ảnh rò rỉ trên mạng cho thấy H-20 có hình dáng tương tự như mẫu B-2 Spirit của Mỹ. Giới phân tích cho rằng H-20 là bản sao của B-2 cả về thiết kế lẫn tầm bay.

Chuyên san The National Interest dự đoán H-20 có bán kính tác chiến tối đa hơn 8.000 km và tải trọng trong khoảng giữa tải trọng của máy bay H-6 và B-2, tức từ 10 - 23 tấn. Trong khi đó, SCMP cho rằng máy bay H-20 có tải trọng 45 tấn, có thể chở theo vũ khí thường lẫn bom hạt nhân, tên lửa hành trình bội siêu thanh.

Tầm bay này cho phép H-20 cất cánh từ các căn cứ trên lục địa Trung Quốc và tấn công các mục tiêu ở chuỗi đảo thứ hai quanh nước này, gồm Nhật Bản, đảo Guam, Philippines... cũng như những nơi xa hơn như Hawaii hoặc Úc.

Theo The National Interest, nếu H-20 có tính năng như dự đoán thì có thể làm thay đổi tính toán chiến lược của Mỹ vì khiến cho các căn cứ và hạm đội Mỹ tại Thái Bình Dương đối diện nguy cơ bị tấn công bất ngờ.

Trong trường hợp xung đột Mỹ - Trung xảy ra, cách tốt nhất để vô hiệu hóa không lực của Mỹ là tiêu diệt nó ngay trên căn cứ trên đảo lẫn tàu sân bay vào thời điểm đầu. Tuy Trung Quốc đang sở hữu oanh tạc cơ H-6 có thể thực hiện nhiệm vụ này nhờ tên lửa tầm xa CJ-10 nhưng dễ bị phát hiện và ngăn chặn. Tính năng tàng hình cho phép chiếc H-20 tiếp cận căn cứ hoặc tàu sân bay Mỹ gần hơn chiếc H-6, không cho Mỹ thời gian để kịp phản ứng. Hơn nữa, H-20 được cho còn có thể thực hiện nhiệm vụ trinh sát mục tiêu trên biển của đối phương và truyền dữ liệu cho giàn phóng từ cách xa hàng ngàn ki lô mét khai hỏa.

Ngoài ra, với khả năng mang theo vũ khí hạt nhân, H-20 giúp Trung Quốc hoàn thiện tam giác tấn công hạt nhân gồm tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược. Hiện chỉ có Mỹ, Nga và Ấn Độ là những nước sở hữu tam giác hạt nhân này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU