Trung Quốc ra mắt tàu cao tốc đệm từ với tốc độ 600 km/giờ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tàu cao tốc vừa xuất xưởng tại Trung Quốc được cho là có tốc độ tối đa 600 km/giờ, dù có thể mất 5-10 năm mới đưa vào vận hành.

Tàu cao tốc vừa xuất xưởng tại Thanh Đảo, Trung Quốc /// Reuters
Tàu cao tốc vừa xuất xưởng tại Thanh Đảo, Trung Quốc
Reuters

Tờ South China Morning Post ngày 20.7 đưa tin Trung Quốc vừa ra mắt tàu cao tốc chạy đệm từ với tốc độ tối đa 600 km/giờ, được sản xuất tại thành phố Thanh Đảo.

Nhà sản xuất là Tập đoàn CRRC cho biết Trung Quốc giờ đây là “cường quốc vận tải” nhờ tàu cao tốc trên. Vào tháng 1, tập đoàn này cho biết tàu cao tốc sẽ đi vào vận hành trong 5-10 năm tới.

Tàu cao tốc trên là tâm điểm trong kế hoạch Bắc Kinh vừa công bố về mạng lưới giao thông thông minh, với 9 tuyến tàu đệm từ có tổng chiều dài hơn 1.000 km.

Hiện tàu cao tốc đệm từ kết nối khu trung tâm Thượng Hải với cảng hàng không chính của thành phố này có tốc độ lên đến 431 km/giờ, được thiết kế bởi các kỹ sư Đức và đưa vào vận hành vào năm 2003.

Tuy nhiên, Trung Quốc chưa có các tuyến tàu đệm từ kết nối các tỉnh, thành phố với nhau, trong khi Thượng Hải và Thành Đô đã bắt đầu nghiên cứu.

Với tốc độ 600 km/giờ, tàu sẽ chỉ mất 2,5 giờ đi từ Bắc Kinh đến Thượng Hải, so với 3 giờ bằng máy bay và 5,5 giờ bằng tàu cao tốc chạy trên đường ray.

Trung Quốc đã xây hơn 140.000 km đường sắt, với 38.000 km cho tàu cao tốc tính đến cuối năm 2020, theo Đài CCTV. Tàu cao tốc do CRRC phát triển đã đạt tốc độ lên đến 486,1 km/giờ trên đường ray.

Nhật Bản và Đức cũng đang tính hướng xây dựng các mạng lưới tàu cao tốc đệm từ, dù chi phí cao và việc không tương thích với hệ thống hạ tầng hiện tại đang là những trở ngại.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU