Trung Quốc quyết thắng NASA trong cuộc đua mang mẫu vật từ sao Hỏa về Trái Đất

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc vừa khởi động một nhiệm vụ mới nhằm thu thập mẫu vật từ sao Hỏa và mang chúng về Trái Đất vào năm 2031, sớm hơn 2 năm so với một sứ mệnh chung của NASA và ESA có mục đích tương tự.

Trung Quốc quyết thắng NASA trong cuộc đua mang mẫu vật từ sao Hỏa về Trái Đất - ảnh 1

Xe tự hành Chúc Dung trong sứ mệnh Thiên Vấn 1 chụp ảnh sao Hỏa ngày 12.7.2021

Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc

Trang SpaceNews đưa tin ông Sun Zezhou, tổng công trình sư cho nhiệm vụ khám phá sao Hỏa mang tên Thiên Vấn 1 của Trung Quốc, ngày 20.6 đã trình bày kế hoạch nhiệm vụ mới liên quan đến việc thu thập mẫu vật từ sao Hỏa. Nhiệm vụ mang tên Thiên Vấn 3 sẽ bao gồm hai lần phóng. Trong đó, tàu vũ trụ sẽ cất cánh vào cuối năm 2028 và mang mẫu vật về Trái Đất vào tháng 7.2031.

Sứ mệnh này sẽ có cấu ​​trúc đơn giản hơn so với dự án chung của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) khi chỉ có một cuộc đổ bộ lên sao Hỏa duy nhất và không có xe tự hành lấy mẫu tại các địa điểm khác nhau.

Tuy nhiên, nếu thành công, sứ mệnh này sẽ mang về cho Trái Đất những mẫu vật đầu tiên thu thập từ sao Hỏa. Đây là điều được nhiều người xem là một trong những mục tiêu khoa học chính trong việc khám phá không gian.

Vào tháng 3, NASA đã thông báo việc trì hoãn giai đoạn tiếp theo của chiến dịch thu thập mẫu vật sao Hỏa và tách một sứ mệnh đổ bộ thành hai tàu vũ trụ riêng biệt để giảm rủi ro tổng thể. Tàu Earth Return Orbiter của ESA sẽ được phóng lên vào năm 2027 và các mẫu vật sẽ được đưa về Trái Đất vào năm 2033 theo kế hoạch đã sửa đổi.

Sứ mệnh Thiên Vấn 3 sẽ bao gồm hai tổ hợp: một tàu đổ bộ cùng phương tiện đi lên và một mô-đun quay về cùng tàu quỹ đạo. Các tổ hợp sẽ được phóng riêng lần lượt trên tên lửa Trường Chinh 5 và Trường Chinh 3B.

Phát hiện sao Hỏa có mức oxy lớn, "thách thức quan niệm hiện hữu"

Các tổ hợp sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào khoảng tháng 9.2029. Kỹ thuật lấy mẫu sẽ bao gồm lấy mẫu bề mặt, khoan và lấy mẫu thông minh di động, có khả năng sử dụng một robot bốn chân. Tàu vũ trụ sẽ rời quỹ đạo sao Hỏa vào cuối tháng 10.2030 để quay trở lại Trái Đất vào tháng 7.2031.

Ông Sun nói thêm rằng tàu quỹ đạo Thiên Vấn 1 sẽ tiến hành thử nghiệm bay trên quỹ đạo sao Hỏa vào cuối năm nay như một phần của quá trình chuẩn bị cho sứ mệnh thu thập mẫu vật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU