Trung Quốc phóng tên lửa 'dằn mặt' Ấn - Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hệ thống được sử dụng là loại tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-17A, được biên chế vào Bộ Chỉ huy Tân Cương hồi tháng 5.2021.

Bộ Chỉ huy quân sự Tân Cương của quân đội Trung Quốc đã tập trận bắn đạn thật và phóng một loại tên lửa đất đối không mới tại khu vực có độ cao hơn 4.500 m, theo tờ South China Morning Post ngày 17.8. Hệ thống đã bắn trúng chiếc máy bay mục tiêu bay ở tầm thấp ở phát bắn thứ hai dù gặp phải sự can thiệp điện từ từ phía chiếc máy bay.

Trung Quốc phóng tên lửa 'dằn mặt' Ấn - Mỹ - ảnh 1

Thượng tá về hưu Nhạc Cương của quân đội Trung Quốc cho rằng hệ thống được sử dụng là loại tên lửa phòng không tầm ngắn HQ-17A, được biên chế vào Bộ Chỉ huy Tân Cương hồi tháng 5.2021.

Tên lửa HQ-17A được trình làng vào năm 2019 tại cuộc duyệt binh nhân ngày quốc khánh Trung Quốc tại Bắc Kinh. Ông Nhạc cho biết HQ-17A là phiên bản nâng cấp được đặt trên xe bánh lốp, linh hoạt hơn phiên bản cơ bản dùng xe bánh xích. Hệ thống phòng không này có thể ngăn chặn nhiều mục tiêu như máy bay, tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình. Theo ông Nhạc, cuộc tập trận của Trung Quốc nhằm răn đe và là biện pháp phản ứng sau khi Ấn Độ thông báo sẽ tập trận chung với Mỹ vào tháng 10 gần Đường kiểm soát thực tế (LAC), biên giới không chính thức giữa Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà phân tích quân sự Tống Trung Bình tại Hồng Kông cũng xác nhận phiên bản nâng cấp của hệ thống HQ-17 được sử dụng trong cuộc tập trận của Trung Quốc nhưng cho rằng cuộc tập trận này không liên quan đến hoạt động sắp tới của Ấn Độ và Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU