Trung Quốc phô diễn tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' cảnh báo Mỹ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Truyền hình nhà nước Trung Quốc đã phát sóng hình ảnh của những vũ khí hạt nhân chiến lược uy lực nhất của nước này để kỷ niệm quốc khánh trong động thái được cho là gửi cảnh báo đến Mỹ.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) mới đây đã phát sóng tập đầu tiên trong loạt phim tài liệu 8 tập tựa đề “Rèn anh hùng để tái sinh” nhân kỷ niệm 73 năm ngày quốc khánh 1.10.

Theo tờ South China Morning Post ngày 4.10, trong tập phim đầu tiên có hình ảnh của nhiều loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân như DF-21D và DF-26B, DF-41. Tập phim còn cho thấy các tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-15 và DF-16.

Trung Quốc phô diễn tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' cảnh báo Mỹ? - ảnh 1

Tên lửa đạn đạo DF-21D được mệnh danh là sát thủ diệt tàu sân bay

Ảnh chụp màn hình South China Morning post

DF-21D là tên lửa đạn đạo có tầm bắn khoảng 1.800 km, có thể mang theo nhiều đầu đạn và được mô tả là tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới.

Tên lửa DF-26 có tầm bắn 4.000 km và có thể mang theo đầu đạn thường lẫn đầu đạn hạt nhân, dùng để tấn công mục tiêu trên bộ và trên biển.

Hai tên lửa này được gọi là "sát thủ diệt tàu sân bay", trong đó, DF-26B có thể tấn công đảo Guam của Mỹ tại Thái Bình Dương. Trong khi đó, DF-41 là tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Với tầm bắn hơn 12.000 km, tên lửa này có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào tại lục địa Mỹ.

Tập phim chiếu cảnh ít nhất 12 giàn phóng tên lửa DF-26B, tương đương 1 lữ đoàn tên lửa, bên trong một cơ sở quân sự và toàn bộ tên lửa đều được dựng thẳng lên.

Trung Quốc phô diễn tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' cảnh báo Mỹ? - ảnh 2

Nhiều giàn phóng DF-26B được chiếu trong tập phim

Ảnh chụp màn hình South china morning post

Một đoạn phim trước đó của kênh 81 TV thuộc quân đội Trung Quốc cho thấy khoảng 2 chục giàn phóng tên lửa DF-26B, tương đương ít nhất 2 lữ đoàn, đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Các bài viết trên mạng xã hội của Trung Quốc gợi ý rằng một trong 2 lữ đoàn DF-26B đóng quân tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, thuộc Chiến khu Bắc bộ. Một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc nói rằng nước này đang lên kế hoạch thành lập các lữ đoàn tên lửa mới tại Chiến khu Đông bộ và Chiến khu Nam bộ, tập trung khu vực eo biển Đài Loan và Biển Đông.

Trung Quốc phô diễn tên lửa 'sát thủ diệt tàu sân bay' cảnh báo Mỹ? - ảnh 3

Tên lửa đạn đạo liên lục địa DF-41 trong cuộc duyệt binh năm 2019

Reuters

Ông Tống Trung Bình, cựu sĩ quan quân đội Trung Quốc và đang là nhà phân tích quân sự tại Hồng Kông, nói rằng các vũ khí chiến lược của Lực lượng tên lửa quân đội Trung Quốc thường được trưng bày tại các cuộc duyệt binh mừng quốc khánh. Tuy nhiên, những sự kiện lớn này thường chỉ được tổ chức 5 năm một lần nên việc công bố chúng trong các tập phim là một lựa chọn khác để quân đội Trung Quốc gửi thông điệp kín đáo hơn về sức mạnh cơ bắp của Bắc Kinh đến Mỹ. Ông Tống cho rằng các tên lửa DF-21D và DF-26B chỉ cần sử dụng đầu đạn thường là đủ uy lực để đối phó với tàu chiến Mỹ, nhờ vào khả năng tấn công chính xác.

Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 8.2020, Lực lượng Tên lửa của quân đội Trung Quốc phóng DF-26 nhắm tới một mục tiêu giả định là tàu đang di chuyển ở Biển Đông.

Trung Quốc khoe các tàu ngầm hạt nhân hiện đại cùng đội tàu sân bay Liêu Ninh

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU