Trung Quốc nhắn Mỹ 'chờ và xem', Tổng thống Trump cảnh báo chớ đáp trả

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng để ngỏ khả năng đáp trả những thuế suất mới bị Mỹ áp đặt.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donal Trump Trump dự kiến gặp nhau tại hội nghị G20 vào cuối tháng 6 /// Reuters
Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donal Trump Trump dự kiến gặp nhau tại hội nghị G20 vào cuối tháng 6
Reuters

Trung Quốc đã đe dọa sẽ có biện pháp đáp trả cần thiết sau khi Mỹ chính thức tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD (4,6 triệu tỉ đồng) hàng hóa nhập từ Bắc Kinh hôm 10.5. Tuy nhiên, đến nay nước này vẫn chưa đưa ra kế hoạch cụ thể nào.

Trả lời họp báo tại Bắc Kinh ngày 13.5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng nói không có chi tiết gì về kế hoạch đáp trả cũng như việc đối thoại sắp tới.

"Về chi tiết thì xin hãy tiếp tục chờ đợi. Theo cách diễn đạt của Mỹ là: chờ rồi xem", Reuters dẫn lời ông Cảnh.

Bình luận về thuế suất lên xấp xỉ 300 tỉ USD đang trong chế độ chờ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói tăng thêm thuế sẽ không giải quyết vấn đề gì và Bắc Kinh sẽ "không đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài".

Trung Quốc nhắn Mỹ 'chờ và xem', Tổng thống Trump cảnh báo chớ đáp trả - ảnh 2
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (bìa trái) rời Washington D.C hôm 10.5 mà không đạt được kết quả nào trong cuộc đàm phán thương mại
Bloomberg

Giới quan sát nhận định rằng Trung Quốc không còn nguồn hàng hóa nhập khẩu nào từ Mỹ để đánh thuế do cán cân thương mại bị chênh lệch. Do đó, Bắc Kinh có thể đang cân nhắc tác động tiềm tàng lên nền kinh tế trước khi đưa ra bước đi tiếp theo. Theo đó, Trung Quốc có thể dùng các biện pháp phi thuế quan, khiến các công ty lớn của Mỹ đang làm ăn tại Trung Quốc đối diện nguy cơ hàng hóa bị kiểm tra gắt gao hơn, thủ tục hải quan kéo dài hơn.

Trước đó, Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow thừa nhận thuế suất mới sẽ khiến cả hai bên chịu thiệt hại nhưng mức độ đối với Mỹ là không đáng kể, theo Fox News.

Trong tuyên bố mới nhất trên Twitter, Tổng thống Donald Trump nói không có lý do gì người tiêu dùng Mỹ phải trả cho thuế suất mới vì chính phủ Trung Quốc đã trợ giá phần lớn trong số hàng hóa bị đánh thuế.

[VIDEO] Trung Quốc nói sẽ không "nuốt trái đắng" trong xung đột thương mại với Mỹ

Chủ nhân Nhà Trắng cũng cho biết các công ty Mỹ có thể mua hàng từ các nước không bị đánh thuế hoặc tự sản xuất trong nước để tránh bị ảnh hưởng. "Trung Quốc không nên đáp trả vì việc đó chỉ làm tồi tệ hơn. Tôi nói thẳng cho Chủ tịch Tập [Cận Bình] và nhiều người bạn của tôi ở Trung Quốc rằng Trung Quốc sẽ thiệt hại rất nặng nếu không chịu thỏa thuận vì các công ty sẽ buộc phải rời sang nước khác. Quá đắt đỏ để mua sắm ở Trung Quốc", Tổng thống Trump viết.

Theo ông Kudlow thông báo, Tổng thống Trump nhiều khả năng sẽ gặp Chủ tịch Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka (Nhật Bản) vào cuối tháng 6 nhằm đối thoại về mối quan hệ thương mại song phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU