Trung Quốc né tránh bình luận thông tin không cho tàu chiến Đức cập cảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc đã né tránh trả lời câu hỏi về việc từ chối cho tàu chiến Đức cập cảng nhưng lại lớn tiếng chỉ trích một số nước bên ngoài đưa tàu đến Biển Đông.

Tàu hộ tống Bayern của Đức /// AFP
Tàu hộ tống Bayern của Đức
AFP

Trong cuộc họp báo ngày 16.9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã tìm cách né tránh xác nhận thông tin của Bộ Ngoại giao Đức cho rằng Bắc Kinh đã từ chối cho một tàu chiến của Đức cập cảng.

Ông Triệu tuyên bố rằng Trung Quốc coi trọng việc phát triển mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa Trung Quốc và Đức, gồm việc hợp tác giữa quân đội hai nước và sẵn sàng có những trao đổi hữu nghị trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và tin tưởng qua lại, theo tờ South China Morning Post.

Tàu chiến Đức không được Trung Quốc cho cập cảng được cho là tàu hộ tống Bayern. Tàu này khởi hành từ đầu tháng 8 cho chuyến triển khai kéo dài nửa năm tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó có kế hoạch tập trận với nhiều nước trong khu vực và di chuyển qua Biển Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer nhấn mạnh thông điệp của hoạt động này là nhằm bảo vệ các giá trị và lợi ích cùng các đồng minh và đối tác.

Nữ bộ trưởng nhấn mạnh sứ mệnh lần này không nhắm trực tiếp vào nước nào và cho biết Đức đã đề nghị ghé thăm một cảng tại Trung Quốc để duy trì đối thoại.

Chiến hạm Đức, Ấn Độ sắp đến Biển Đông

Ngoại trưởng Heiko Maas nhấn mạnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là nơi quyết định trật tự quốc tế của tương lai và Đức mong muốn đảm nhận trách nhiệm và đóng góp vào quá trình định hình và duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại lớn tiếng cho rằng một số nước lớn những năm gần đây đã đưa tàu chiến và máy bay đến Biển Đông “phô trương cơ bắp và gây rối”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU