Trung Quốc lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tỉnh Hắc Long Giang ở Trung Quốc đã phải dùng ngân sách để trả lương hưu, trong khi 12 khu vực cũng sắp cạn quỹ chi trả bảo hiểm xã hội.

Già hóa dân số là thách thức cho quỹ bảo hiểm xã hội ở Trung Quốc /// Ảnh chụp màn hình South China Morning Post
Già hóa dân số là thách thức cho quỹ bảo hiểm xã hội ở Trung Quốc
Ảnh chụp màn hình South China Morning Post

Tờ South China Morning Post ngày 11.12 đưa tin quỹ bảo hiểm xã hội của Trung Quốc đang chịu áp lực lớn từ tình trạng già hóa dân số và kinh tế phát triển không đồng đều.

Tại tỉnh Hắc Long Giang, quỹ bảo hiểm xã hội cạn kiệt khiến chính quyền địa phương phải dùng đến ngân sách để trả lương hưu. Trong khi đó, quỹ bảo hiểm xã hội của 12 khu vực khác không còn đủ chi trả trong 1 năm.

Năm 2016, quỹ bảo hiểm xã hội cả nước thu được 571 tỉ nhân dân tệ (1,96 triệu tỉ đồng) trong khi chi trả đến 604 tỉ nhân dân tệ và là năm thứ 5 liên tiếp quỹ bị bội chi.

Trung Quốc lo vỡ quỹ bảo hiểm xã hội - ảnh 1

tin liên quan

Nguy cơ ‘già nhưng chưa kịp giàu’ ở châu Á

Quỹ Tiền tệ Thế giới kêu gọi các nền kinh tế châu Á hãy học hỏi từ kinh nghiệm của Nhật Bản và sớm hành động để đối phó tình trạng dân số già đang gia tăng nhanh chóng.

Dân số già hóa cũng là một lo ngại lớn cho quỹ bảo hiểm xã hội. Vào năm 2011, tính trung bình cứ 1 người về hưu sẽ có 3,1 người làm việc nhưng đến năm ngoái tỷ lệ người về hưu/người làm việc đã là 1/2,8 và dự kiến tăng đến 1,3/1 vào năm 2050.

Tại Trung Quốc, tuổi về hưu là 60 đối với nam và 55 đối với nữ trong lĩnh vực công và 50 trong lĩnh vực khác. Tính đến cuối năm ngoái, khoảng 16,7% trong tổng dân số hơn 1,4 tỉ người ở Trung Quốc thuộc nhóm trên 60 tuổi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU