Trung Quốc lần đầu thử nghiệm tấn công cảng bằng thuốc nổ dưới nước

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quân đội Trung Quốc vừa thực hiện cuộc thử nghiệm tấn công các cầu cảng của đối thương bằng thuốc nổ từ dưới nước lần đầu tiên.

Trung Quốc lần đầu thử nghiệm tấn công cảng bằng thuốc nổ dưới nước - ảnh 1

Hình ảnh từ cuộc thử nghiệm của Trung Quốc

Ảnh chụp màn hình Hoàn cầu thời báo

Hoàn Cầu thời báo ngày 25.10 đưa tin Viện nghiên cứu hải quân của quân đội Trung Quốc mới đây thực hiện vụ nổ ngầm tại một cầu cảng. Cuộc thử nghiệm đã mang lại nhiều dữ liệu để sử dụng cho tình huống tấn công cảng, cắt đứt tuyến tiếp tế của đối phương.

Cuộc thử nghiệm được đánh giá là thành công khi phá hủy hoàn toàn cầu cảng sau vụ nổ mạnh từ dưới nước.

Nhiều cảm biến được đặt sẵn tại những trụ cột của cầu cảng để thu thập dữ liệu. Theo thông báo, gần 1.000 dữ liệu đã được ghi nhận và phân tích để đánh giá chính xác mức độ thiệt hại.

Những dữ liệu từ cuộc thử nghiệm sẽ được sử dụng cho các tình huống tấn công cảng của đối phương trong thực chiến.

Giới chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng cảng biển và căn cứ hải quân là những trung tâm trọng yếu trong hệ thống chiến đấu vì là nơi tàu tiếp vận thường xuyên đến và đi. Nếu có thể âm thầm đặt chất nổ dưới nước để phá hủy những cảng này, Bắc Kinh có thể làm tê liệt khả năng chiến tranh của đối thủ.

Hoàn Cầu thời báo dẫn một chuyên gia giấu tên cho rằng chiến lược phân tán lực lượng của Mỹ để Trung Quốc khó tấn công sẽ đi kèm những thách thức về hậu cần, liên lạc và chỉ huy. Nếu những cảng này bị phá hủy, kế hoạch phân tán lực lượng sẽ thất bại vì phụ thuộc lớn vào nguồn hậu cần từ đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU