Trung Quốc lại ngang nhiên diễn tập quân sự ở quần đảo Hoàng Sa

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cục Hải sự tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) ngang nhiên thông báo từ 7 giờ đến 15 giờ hôm nay 28.9, quân đội Trung Quốc tiến hành cuộc diễn tập tại hai khu vực ở quần đảo Hoàng  Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu khu trục Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 8.2020 /// Chụp màn hình Chinamil.com.cn
Tàu khu trục Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông hồi tháng 8.2020
Chụp màn hình Chinamil.com.cn

Cục Hải sự Hải Nam ngày 26.9 đưa ra hai thông báo khác nhau về cuộc diễn tập ở Hoàng Sa với cùng thời gian nhưng địa điểm khác nhau và cấm tàu thuyền vào khu vực diễn tập. Hiện không rõ đó là một cuộc diễn tập diễn ra tại hai địa điểm hay là hai cuộc diễn tập khác nhau được tổ chức cùng lúc. Quân đội Trung Quốc chưa có thông tin về cuộc diễn tập quân sự.

Thông báo nói trên, được đăng trên website của Cục Hải sự Trung Quốc, không cung cấp chi tiết về cuộc diễn tập mới.

Trong khi khi đó, tờ South China Morning Post (SCMP) dẫn một nguồn tin tiết lộ đó là cuộc tập trận bắn đạn thật. Cũng theo SCMP, đây là cuộc tập trận thứ 3 của Trung Quốc ở Hoàng Sa từ đầu năm đến nay, theo sau 2 cuộc tập trận diễn ra  vào ngày 18.6 và từ ngày 1-5.7.

[VIDEO] Xem các yêu sách biển của Trung Quốc là "phi pháp", Mỹ chính thức bác bỏ "đường lưỡi bò" trên Biển Đông

Ngoài cuộc diễn tập quân sự mới ở Hoàng Sa, trong hôm nay 28.9, quân đội Trung Quốc còn tiến hành tập trận ở biển Hoa Đông, Bột Hải và Hoàng Hải, theo Reuters. Đây là lần thứ 2 trong khoảng một tháng, Trung Quốc tiến hành tập trận cùng lúc ở 4 vùng biển. 

Trong đợt tập trận hồi tháng trước, tờ South China Morning Post dẫn một số nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc (PLA) cho biết nước này phóng 2 tên lửa đạn đạo đến vùng biển giữa đảo Hải Nam với quần đảo Hoàng Sa trong sáng 26.8.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU