Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với Mỹ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nỗ lực của Trung Quốc nhằm gia tăng ảnh hưởng toàn cầu được xem là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ, theo báo cáo thường niên của 18 cơ quan tình báo nước này.

Phái đoàn Mỹ đến Đài Bắc hôm 14.4 /// REUTERS
Phái đoàn Mỹ đến Đài Bắc hôm 14.4
REUTERS

Trước thềm điều trần tại các ủy ban tình báo lưỡng viện Quốc hội, báo cáo tình báo của Mỹ công bố hôm qua 14.4 tập trung vào những mối đe dọa trực diện, nghiêm trọng nhất đối với Mỹ trong năm tới. Các chuyên gia thuộc 18 cơ quan trong cộng đồng tình báo Mỹ đã thẩm định và đánh giá từ dịch Covid-19, biến đổi khí hậu đến cạnh tranh về khía cạnh công nghệ, theo tờ The New York Times.

Theo báo cáo, Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy mưu đồ làm suy yếu tầm ảnh hưởng của Washington trên bình diện toàn cầu. Cùng lúc đó, giới lãnh đạo Trung Quốc có thể “tìm kiếm những cơ hội chiến thuật nhằm giảm căng thẳng với Mỹ, nếu những cơ hội này phù hợp với lợi ích của Bắc Kinh”. Giới chức tình báo Mỹ nhận định trong tương lai gần Trung Quốc vẫn theo đuổi nỗ lực gia tăng tầm ảnh hưởng thế giới thông qua cái gọi là “ngoại giao vắc xin” và chiến lược của Trung Quốc là đào sâu hố ngăn cách giữa Mỹ và các đồng minh.

Báo cáo cũng dự đoán Trung Quốc sẽ gia tăng kho vũ khí hạt nhân ít nhất lên gấp đôi trong thập niên tới. “Bắc Kinh không quan tâm các thỏa thuận kiểm soát vũ khí gây cản trở kế hoạch hiện đại hóa quân đội”, theo phía tình báo Mỹ. Trong lĩnh vực công nghệ, không gian, gián điệp kỹ thuật số, cộng đồng tình báo Mỹ cho rằng Trung Quốc vẫn là thế lực hàng đầu, thậm chí có thể vượt qua Mỹ. Gây quan ngại nhất chính là dự báo cho rằng “Bắc Kinh có năng lực tung ra những đòn tấn công mạng, tối thiểu có thể gây gián đoạn tạm thời các mạng lưới cơ sở hạ tầng then chốt trên đất Mỹ”.

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo "hậu quả" với Trung Quốc, Nga nếu hành động quân sự chống Đài Loan, Ukraine

Về Biển Đông, giới tình báo Mỹ dự báo tình hình sẽ càng căng thẳng, do Bắc Kinh tiếp tục đe dọa các nước trong khu vực. Trung Quốc cũng đẩy mạnh sức ép buộc Đài Loan “phải đi vào khuôn khổ”, đồng thời chỉ trích những nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường ràng buộc với Đài Bắc. Tuy nhiên, báo cáo không đề cập bất kỳ nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang ở hai bên bờ eo biển Đài Loan trong năm 2022.

Trong một động thái xích lại gần Đài Loan, phái đoàn “không chính thức” của Mỹ thừa lệnh Tổng thống Joe Biden đã đến Đài Bắc ngày 14.4. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay tiếp đoàn, gồm cựu thượng nghị sĩ Christopher Dodd và các cựu thứ trưởng ngoại giao Richard Armitage, James Steinberg.

NATO chỉ trích Trung Quốc bắt nạt láng giềng

Tại hội nghị Đối thoại Raisina đa phương được Ấn Độ tổ chức trực tuyến từ ngày 13 - 16.4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg gọi những động thái hung hăng của Trung Quốc là hành vi bắt nạt láng giềng và đe dọa tự do hàng hải tại Biển Đông. Ông khẳng định NATO chính là nền tảng then chốt cho việc xây dựng sự hội tụ cần thiết để đối phó những tác động về mặt an ninh đến từ Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU