Trung Quốc là 'cá voi tiền điện tử' thầm lặng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bất chấp lệnh cấm đối với tài sản kỹ thuật số, Trung Quốc đã vô tình trở thành cá voi tiền điện tử thầm lặng, với sức mạnh lớn đến mức có thể kéo thị trường tiền điện tử đi xuống trong vài giây nếu muốn.

Theo tác giả chuyên viết về tiền điện tử Paulo A. José, sau khi tịch thu một lượng lớn Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH) từ chương trình Plus Token vào năm 2019, chính phủ Trung Quốc hiện nắm giữ số lượng BTC và ETH nhiều hơn cả MicroStrategy hoặc Tesla.

Trung Quốc nắm giữ 194.000 Bitcoin, 833.000 Ethereum

Dữ liệu này ban đầu được công bố vào ngày 2.11 bởi Ki Young Ju, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành nền tảng phân tích dữ liệu chuỗi khối CyptoQuant. Được biết, ông Ki Young Ju cũng đã đăng một bảng liệt kê các công ty đại chúng có lượng nắm giữ Bitcoin lớn nhất, trong đó đứng đầu là MicroStrategy của Mỹ với 130.000 Bitcoin.

Trung Quốc là 'cá voi tiền điện tử' thầm lặng - ảnh 1

Trung Quốc nắm giữ 194.000 Bitcoin, 833.000 Ethereum

Reuters

“Các nhà chức trách Trung Quốc đã thu giữ 194.000 BTC, 833.000 ETH và những thứ khác từ vụ lừa đảo PlusToken vào năm 2019. Họ tịch thu số lượng tài sản trị giá 6 tỉ USD này cho kho bạc quốc gia”, ông Ki Young Ju viết.

Tuy nhiên, theo bình luận riêng trên Twitter của ông Ki Young Ju, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất nắm giữ nhiều Bitcoin bị tịch thu, ông lưu ý rằng “chính phủ Bulgaria “có thể” có hơn 200.000 Bitcoin” tịch thu từ một nhóm tội phạm tiền điện tử vào năm 2017.

Nhận xét về dữ liệu trên trong một tin nhắn trực tiếp tới Fortune, ông Ki Young Ju nói: “Tính thanh khoản của bên bán từ các công ty khai thác, nhà đầu tư tổ chức và nhà đầu tư bán lẻ gần như không là gì nếu so sánh với các chính phủ”.

Trung Quốc là 'cá voi tiền điện tử' thầm lặng - ảnh 2

Nội dung dòng tweet của ông Ki Young Ju về lượng Bitcoin Trung Quốc nắm giữ

chụp màn hình

Trung Quốc là 'cá voi tiền điện tử' thầm lặng - ảnh 3

Danh sách các công ty đại chúng có lượng nắm giữ Bitcoin lớn nhất

Ki Young Ju

Nắm giữ các chuỗi tiền điện tử

Theo ý kiến ​​của ông José, nếu Trung Quốc bắt đầu bán 194.000 BTC bị tịch thu, điều đó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho thị trường tiền điện tử, khiến giá Bitcoin giảm xuống còn 5.000 USD chỉ trong vòng chưa đầy 7 giây.

Có một điều nghịch lý thú vị là Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch chống tiền điện tử kể từ giữa năm 2021, thực thi lệnh cấm trên toàn quốc đối với tất cả dịch vụ liên quan đến tiền điện tử, nhưng lệnh cấm không ngăn được nước này có mặt trong 10 nước hàng đầu áp dụng tài sản kỹ thuật số.

Hiện hoạt động khai thác Bitcoin ở Trung Quốc vẫn tiếp tục sau giai đoạn tiêu cực khi chính phủ ban hành lệnh cấm. Theo dữ liệu của nền tảng phân tích tiền điện tử Bitrawr, có khoảng 65 nút Bitcoin có thể truy cập ở đại lục kể từ ngày 11.11.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU