Trung Quốc không đặt mục tiêu vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói rằng điều đáng quan tâm hơn là việc cải thiện cuộc sống của người dân, thay vì việc vượt qua Mỹ thành nước có GDP cao nhất.

Phát biểu tại diễn đàn của Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học Nhân dân Trung Hoa tại Bắc Kinh ngày 18.1, Thứ trưởng Ngoại giao Lạc Ngọc Thành nói rằng Trung Quốc nên tập trung hơn vào việc vượt qua Mỹ về cải thiện cuộc sống của người dân, đóng góp tích cực cho thế giới thay vì theo đuổi mục tiêu trở thành nền kinh tế số 1.

Trung Quốc không đặt mục tiêu vượt Mỹ thành nền kinh tế số 1 - ảnh 1

GDP của Trung Quốc tăng 8,1% trong năm 2021 và đang tiến gần đến quy mô của Mỹ

Reuters

“Vượt Mỹ về GDP, chúng ta không quan tâm và đó không phải điều chúng ta đang theo đuổi. Điều mà đảng Cộng sản Trung Quốc hướng đến là đáp ứng khát vọng của người dân về một cuộc sống tốt hơn”, tờ South China Morning Post trích lời ông Lạc.

Trước đó một ngày, Trung Quốc công bố số liệu cho thấy mức tăng trưởng GDP năm 2021 của nước này đạt 8,1%, cao hơn so với dự kiến và đẩy nền kinh tế tiến gần đến quy mô của Mỹ.

Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 5,6% trong năm 2021, đồng nghĩa có quy mô bằng 80% của Mỹ, tăng 10 điểm phần trăm so với một năm trước.

Năm ngoái, GDP bình quân đầu người hằng năm của Trung Quốc là 12.551 USD, gần bằng ngưỡng thu nhập cao 12.696 USD của WB.

Ngoại trượng Vương Nghị nói Trung Quốc sẽ không dùng sức mạnh để bắt nạt láng giềng

Theo giới chuyên gia kinh tế, Trung Quốc có thể vượt Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất vào khoảng năm 2030. Họ dự báo GDP của Trung Quốc có thể gấp đôi Mỹ vào năm 2049.

Tuy tăng trưởng kinh tế năm ngoái tốt hơn dự kiến nhưng Trung Quốc được cho là đang trong tình trạng cảnh giác cao trước những thách thức như dân số giảm, ngành bất động sản tăng trưởng chậm và nợ chính quyền địa phương tăng. Nhiều nhà phân tích dự báo tỷ lệ tăng trưởng hằng năm của Trung Quốc trong năm 2022 chỉ còn 5 - 5,5%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU