Trung Quốc khoe UAV được chuyển đổi từ chiến đấu cơ thời Liên Xô?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc được cho là lần đầu tiên công bố hình ảnh về chiến đấu cơ thời Liên Xô được chuyển đổi thành máy bay không người lái (UAV).

Trung Quốc khoe UAV được chuyển đổi từ chiến đấu cơ thời Liên Xô? - ảnh 1

Hình ảnh được cho máy bay tiêm kích J-6 đã được chuyển đổi thành máy bay không người lái đậu tại một sân bay ở Trung Quốc trong sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của chương trình huấn luyện trong nửa sau năm 2021.

TWITTER Mike Yeo 杨启铭

Báo Defense News (Mỹ) mới đây đưa tin Chiến khu Đông bộ thuộc quân đội Trung Quốc (PLA) đã công bố hình ảnh về 2 chiếc máy bay tiêm kích Thẩm Dương J-6 trên tài khoản Weibo của chiến khu này. Hai bức ảnh được đăng kèm với thông tin về lễ đánh dấu sự khởi đầu của chương trình huấn luyện cho 6 tháng sau của năm 2021 cho một lữ đoàn huấn luyện.

Hai bức ảnh được chụp tại một sân bay không được công bố tên. Dãy số gồm 5 số trên hai chiếc J-6 có thể giúp xác định chúng thuộc đơn vị nào cũng bị làm mờ. Việc làm mờ dãy số như thế là phổ biến đối với những hình ảnh về máy bay thuộc không quân Trung Quốc được công bố một cách chính thức, cho thấy J-6 vẫn còn phục vụ trong lực lượng này, theo Defense News.

Trung Quốc khoe UAV được chuyển đổi từ chiến đấu cơ thời Liên Xô? - ảnh 2
Một nhóm tiêm kích J-6 đã được chuyển đổi thành máy bay không người lái tại căn cứ không quân Liên Thành, tỉnh Phúc Kiến vào ngày 15.9, trong ảnh do Planet Labs cung cấp cho Defense News

Chụp Màn Hình DeFENSE News

J-6 là phiên bản Trung Quốc của máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ hai của Liên Xô MiG-19. Phiên bản có người lái của J-6 đã được Không quân Trung Quốc chính thức “cho về hưu” vào năm 2010. Trước thời điểm đó, J-6 bị xem là lạc hậu về mọi phương diện, thậm chí không được trang bị radar, theo Defense News.

Tuy nhiên, kể từ khi phiên bản có người lái được cho “về hưu”, nhiều chiếc J-6 được nhìn thấy trong các bức ảnh chụp vệ tinh tại hai căn cứ không quân ở Trung Quốc, một căn cứ nằm trong huyện Liên Thành thuộc tỉnh Phúc Kiến và một căn cứ trong thành phố Hưng Ninh thuộc tỉnh Quảng Đông. Vào năm 2013 xuất hiện thông tin Trung Quốc đã chuyển đổi J-6 thành UAV để làm "nghi binh" nhằm gây áp đảo hệ thống phòng không của đối phương bằng số lượng lớn hoặc làm UAV tác chiến đơn giản. Cho đến nay, Trung Quốc chưa chính thức thừa nhận sự chuyển đổi J-6 thành UAV.

Hình ảnh chụp từ vệ tinh về căn cứ không quân ở huyện Liên Thành vào ngày 15.9.2021 được công ty Planet Labs cung cấp cho Defense News cho thấy có 50 chiếc J-6, trong đó có 9 chiếc đậu gần đường băng dài hơn 2,3 km của căn cứ.

Trung Quốc khoe UAV được chuyển đổi từ chiến đấu cơ thời Liên Xô? - ảnh 3

Hình ảnh được cho là máy bay tiêm kích J-6 đã được chuyển đổi thành máy bay không người lái

CHụp Màn Hình eurasiantimes.com

Hiện chưa có hình ảnh cập nhật về căn cứ ở Hưng Ninh, nhưng hình ảnh chụp từ vệ tinh hồi tháng 4.2020 cho thấy có 29 chiếc J-6 tại căn cứ. Một số hình ảnh vệ tinh về căn cứ này được xuất bản trên Google Earth cho thấy J-6 trên đường băng vào tháng 3.2013, tháng 10.2014 và tháng 12.2018.

Nhiều chiếc J-6 cũng được nhìn thấy tại những phần khác nhau của hai căn cứ nói trên trong những ảnh vệ tinh được chụp trong vài năm qua, cho thấy máy bay này còn hoạt động, chưa bị loại bỏ. Hai căn cứ ở Liên Thành và Hưng Ninh cách Đài Loan hơn 442 km, do đó vùng lãnh thổ này nằm gọn trong tầm hoạt động của J-6.

Chiến đấu cơ Trung Quốc liên tục xâm nhập vùng nhận diện phòng không Đài Loan

Trong thời gian gần đây, Trung Quốc thường điều máy bay quân sự bay vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan. Chỉ trong 4 ngày đầu tháng 10, Đài Loan ghi nhận gần 150 lượt máy bay quân sự Trung Quốc vào ADIZ của vùng lãnh thổ này, theo Reuters. Không rõ có J-6 nằm trong số máy bay đó hay không.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU