Trung Quốc kết thúc tập trận quanh Đài Loan ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ Chỉ huy Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc chiều 10.8 thông báo đã hoàn tất nhiều nhiệm vụ một cách thành công quanh Đài Loan.

“Các lực lượng chiến khu sẽ để mắt đến những thay đổi tình hình tại eo biển Đài Loan, tiếp tục huấn luyện và chuẩn bị chiến đấu, tổ chức các cuộc tuần tra sẵn sàng chiến đấu thường lệ về hướng eo biển”, Reuters trích từ thông báo.

Trung Quốc kết thúc tập trận quanh Đài Loan ? - ảnh 1

Chiến đấu cơ Trung Quốc tiếp nhiên liệu trên không trong cuộc tập trận ngày 9.8

AFP

Từ sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan, Trung Quốc liên tục tập trận quanh hòn đảo, trong đó có phóng tên lửa qua vùng lãnh thổ này. Hiện chưa rõ thông báo mới nhất có đồng nghĩa đợt tập trận đã kết thúc hay không. Reuters dẫn nguồn tin cho biết đến sáng 10.8, nhiều tàu chiến Trung Quốc vẫn hoạt động tại vùng biển phía đông và phía tây của Đài Loan.

Cùng ngày, Văn phòng sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố sách trắng về kế hoạch tái thống nhất Đài Loan trong “thời đại mới”, nêu rằng Bắc Kinh ưu tiên hành động hòa bình nhưng không từ bỏ việc sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Đài Loan chưa phản ứng gì về sách trắng này.

Mặt khác, Phó chủ tịch Hạ Lập Ngôn của Quốc dân đảng, đảng đối lập chính tại Đài Loan, ngày 10.8 bay sang Trung Quốc để “gặp gỡ giới doanh nhân Đài Loan” bất chấp tình hình căng thẳng. Đài Bắc đã lấy làm tiếc và thất vọng vì quyết định này. Trong diễn biến liên quan, giới chức Đài Loan được cho là đang gây sức ép lên Công ty Foxconn để rút lại khoản đầu tư 800 triệu USD vào một công ty sản xuất chip của Trung Quốc giữa lúc căng thẳng dâng cao, theo Financial Times.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU