Trung Quốc hứa không 'vũ khí hóa' nhân dân tệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giới chức Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cam kết sẽ giữ nhân dân tệ (CNY) ổn định, không triển khai nó như một loại vũ khí trong căng thẳng thương mại với Mỹ.

Thống đốc PBOC Dị Cương /// Ảnh: Bloomberg
Thống đốc PBOC Dị Cương
Ảnh: Bloomberg

Theo Bloomberg, tuyên bố này từ phía Trung Quốc giúp nhân dân tệ tăng, đảo ngược phần nào mức giảm gần đây.

Cụ thể, Thống đốc PBOC Dị Cương cho biết Trung Quốc sẽ “giữ tỷ giá nhân dân tệ ổn định cơ bản ở mức hợp lý và cân bằng”. Cam kết này lặp lại tuyên bố trước đó, vốn làm dấy lên các suy đoán cho rằng giới hoạch định chính sách sẵn sàng hành động mạnh mẽ hơn để ngăn đà giảm của CNY.

Tuần trước, ông Sun Guofeng, người đứng đầu viện nghiên cứu tài chính của PBOC, cho biết đà giảm CNY không phải là kết quả của việc Đại lục cố ý làm suy yếu nội tệ để giành lợi thế trước Mỹ.

Ông Sun nói trên kênh Bloomberg: “Gần đây tỷ giá hối đoái nhân dân tệ có một chút yếu. Điều này hoàn toàn là do nhiều thay đổi trong kỳ vọng của thị trường, khi bất ổn từ bên ngoài tăng lên, chứ không phải vì định hướng có chủ đích của ngân hàng trung ương. Trung Quốc theo đường hướng hợp tác giữa các quốc gia, toàn cầu hóa, ủng hộ thương mại và các quy tắc quốc tế. Trung Quốc sẽ không dùng tỷ giá nhân dân tệ làm công cụ để đối phó với xung đột thương mại”.

CNY là đồng tiền thể hiện tệ nhất châu Á trong ba tuần qua, giảm 3,7% so với đô la Mỹ trong bối cảnh nền kinh tế trong nước chậm lại, và nước này trượt gần hơn đến một cuộc chiến thương mại với Mỹ. Thất bại trong việc ngăn trở đà giảm sẽ thổi bùng suy đoán cho rằng giới chức đang cố ý hạ giá tiền tệ để chống lại ảnh hưởng của thuế quan thương mại. CNY đã phục hồi được mức giảm trên cả thị trường nội địa và hải ngoại sau bình luận mới nhất của Thống đốc PBOC.

Nhà kinh tế Zhou Hao tại Commerzbank ở Singapore cho hay: “PBOC đang gửi đi lời cảnh báo và động thái can thiệp bằng lời, cho biết đợt giảm giá gần đây của nhân dân tệ quá nhanh. Trong ngắn hạn, nhân dân tệ có thể mạnh lên khi các nhà giao dịch thu lợi từ đà giảm gần đây. Song nếu thị trường bỏ qua PBOC và tiếp tục đẩy CNY thấp hơn một cách nhanh chóng, PBOC có thể phải can thiệp nhiều hơn, gửi tín hiệu mạnh mẽ hơn”.

Hiện chưa có dấu hiệu về động thái mạnh tay nào trên thị trường, song có dấu hiệu của một số đợt can thiệp nhẹ và bị nghi ngờ trong sáng 3.7. Một số ngân hàng Trung Quốc bán USD sau khi CNY trượt về dưới mốc 6,7 CNY ngang giá 1 USD. Đây là động thái giúp đồng tiền tăng lại lên trên mức đó.

Nhà kinh tế Tommy Xie thuộc Oversea-Chinese Banking Corp Ltd cho hay: “Ngân hàng trung ương đã sẵn sàng sử dụng các biện pháp mạnh hơn để thay đổi xu hướng thị trường, vì sự mất giá mạnh hơn của nhân dân tệ sẽ khiến thị trường hoảng loạn trong khi tâm lý trên thị trường cổ phiếu đã yếu”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU