Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ chở trực thăng tự đóng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc ngày 25.9 hạ thủy chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng đầu tiên thuộc lớp Type 075 tại bến cảng ở Thượng Hải.

Lễ hạ thủy tàu Type 075 tại Thượng Hải /// Ảnh chụp màn hình Naval News
Lễ hạ thủy tàu Type 075 tại Thượng Hải
Ảnh chụp màn hình Naval News

Trang Naval News dẫn thông báo của hải quân Trung Quốc cho biết buổi lễ hạ thủy tàu đổ bộ Type 075 được tổ chức vào sáng 25.9 tại nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua ở Thượng Hải. Đây là tàu do Trung Quốc tự thiết kế và chế tạo.

Theo South China Morning Post, trên mạng xã hội Trung Quốc vài tháng qua lan truyền nhiều hình ảnh cho thấy thân tàu Type 075 được đóng rất nhanh tại nhà máy này.

Đây cũng là nơi đóng 7 chiếc tàu đổ bộ lớp Type 071. Tàu này có độ choán nước 25.000 tấn và 5 chiếc đang phục vụ trong hải quân Trung Quốc.

Trung Quốc hạ thủy tàu đổ bộ chở trực thăng tự đóng - ảnh 1

Tàu Type 075 được cho là có thể chở 30 trực thăng

Ảnh chụp màn hình Naval News

Tàu Type 075 được cho là đối trọng với tàu đổ bộ chở trực thăng Wasp của Mỹ. Theo South China Morning Post, Type 075 có độ choán nước 40.000 tấn, dài 250 m, rộng 30 m, tốc độ 23 knot (42 km/giờ) và có thể chở tới 30 trực thăng cũng như các loại xe tăng lội nước, xe thiết giáp, thuyền cao tốc và hàng trăm lính thủy đánh bộ. Tàu chạy bằng động cơ diesel công suất 9.000 kW và có trang bị 4 pháo cận chiến CIWS.

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình tại Hồng Kông cho rằng tàu Type 075 sau khi đưa vào sử dụng sẽ gia tăng đáng kể năng lực tác chiến đổ bộ của Trung Quốc. Theo ông, tàu Type 075 có thể chở nhiều trực thăng hơn chiếc Type 071, phối hợp với các tuyền cao tốc có thể triển khai lính nhanh trong các nhiệm vụ tấn công chiếm đảo.

Giới quan sát nhận định việc hạ thủy không đồng nghĩa tàu Type 075 sẽ sớm đi vào hoạt động vì cần phải bổ sung nhiều hệ thống điều khiển, vũ khí, radar... trước khi bắt đầu chạy thử nghiệm. Hải quân Trung Quốc được cho là đã đặt mua 3 chiếc Type 075.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU