Trung Quốc giận dữ việc Mỹ bán 2 tàu khu trục cho Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc ngày 11.3 giận dữ trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép thực hiện thương vụ bán 2 tàu khu trục của Hải quân Mỹ cho Đài Loan trị giá 190 triệu USD, theo Reuters. Tuy nhiên sau đó bản tin này đã bị gỡ.

Tàu khu trục của Đài Loan - Ảnh minh họa: Reuters
Tàu khu trục của Đài Loan - Ảnh minh họa: Reuters

Trung Quốc ngày 11.3 giận dữ trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ cho phép thực hiện thương vụ bán 2 tàu khu trục của Hải quân Mỹ cho Đài Loan trị giá 190 triệu USD, theo Reuters. Tuy nhiên sau đó bản tin này đã bị gỡ.

Tàu khu trục của Đài Loan - Ảnh minh họa: ReutersTàu khu trục của Đài Loan - Ảnh minh họa: Reuters

Những vụ bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan luôn gây phản đối mạnh mẽ từ phía Bắc Kinh, mặc dù phản ứng này không gây thiệt hại lâu dài cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hoặc giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã gửi kháng nghị cho Bộ Ngoại giao Mỹ. "Phía Trung Quốc đã gửi kháng nghị và yêu cầu phía Mỹ cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc này", người phát ngôn Hồng Lỗi nói trong cuộc họp báo ngày 11.3.

"Mỹ nói bây giờ không có kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, nhưng quan điểm của Trung Quốc đối với việc bán vũ khí Mỹ cho Đài Loan là nhất quán, rõ ràng và cương quyết", người phát ngôn nói thêm.

Cơ quan phụ trách quốc phòng của Đài Loan cho biết thương vụ mua bán tàu khu trục lớp Perry đã cũ của Hải quân Mỹ là một phần của thỏa thuận mà 2 bên đạt được hồi năm 2015. Mỹ cam kết đảm bảo và duy trì một nền quốc phòng tốt cho Đài Loan.

"Việc bán tàu khu trục này sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản ở khu vực", Bộ Ngoại giao Mỹ phát biểu trong một tuyên bố. Kế hoạch bán tàu được đưa ra trong bối cảnh lo ngại gia tăng qua việc triển khai tên lửa và máy bay chiến đấu của Trung Quốc trên đảo Phú Lâm và các cơ sở quân sự Trung Quốc bố trí ở các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp trên Biển Đông.

Trong một bình luận hiếm thấy, cơ quan phụ trách quốc phòng Đài Loan hôm 9.3 đã cảnh báo rằng các nước trong khu vực đã gia tăng chi tiêu nhiều hơn nhằm tăng cường sức mạnh quân sự trước bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông. Điều này cũng lôi kéo Đài Bắc vào trong vòng xoay này của khu vực.

Tuy nhiên sau khi bản tin này phát đi vài giờ, hãng tin Reuters đã gỡ tin xuống với lý do là có sai sót khi dẫn lại thông báo đã cũ của Bộ Ngoại giao Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU