Trung Quốc đóng cửa nhiều nhà máy thép

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

29 công ty thép Trung Quốc đã bị thu hồi giấy phép kinh doanh khi Bắc Kinh tiếp tục thực hiện chiến dịch nhằm giải quyết tình trạng dư thừa của ngành thép.

Một nhà máy thép ở Hồ Bắc (Trung Quốc) /// Ảnh: Reuters
Một nhà máy thép ở Hồ Bắc (Trung Quốc)
Ảnh: Reuters

Chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra về thép nhập khẩu giá rẻ từ nước ngoài vốn là nguyên nhân gây ra sự đình trệ cho “Vành đai Rỉ sét” của Mỹ, ngành thép Đại lục đã tỏ ra lao đao, nhiều hãng sản xuất thép phải đóng cửa để kiềm chế sản lượng dư thừa, ước tính khoảng 300 triệu tấn.

China Daily cho biết động thái của Washington có thể gây ra tranh chấp thương mại giữa Mỹ và các đối tác thương mại. Nhật Bản, nhà sản xuất thép lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc, cũng tỏ ra quan ngại về chính sách hạn chế nhập khẩu thép của Tổng thống Trump.

“Chúng tôi rất quan ngại về chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump, mặc dù ông ấy đã khá dịu giọng trong một số vấn đề”, Kosei Shindo, Chủ tịch Liên đoàn sắt thép Nhật Bản, nói trong một cuộc họp báo hôm 24.4.

Theo Channel News Asia, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc mới đây đã công bố danh sách 29 công ty sẽ bị loại khỏi danh sách chính thức của ngành thép. Hầu hết trong số này đã ngừng sản xuất, một số lại mở rộng sản xuất bất hợp pháp hoặc vi phạm lệnh đóng cửa của nhà nước. Bên cạnh đó, 40 công ty thép khác cũng được yêu cầu phải thay đổi một số hoạt động có liên quan đến bảo vệ môi trường và an toàn lao động.

“Trung Quốc nên tiếp cận từ từ trong việc ra lệnh đóng cửa các nhà máy hoạt động không hiệu quả. Vì nếu ép buộc đóng cửa ngay lập tức sẽ gây ra một sự tăng giá thép như những gì đã xảy ra trong quý ba năm ngoái”, Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa của ngân hàng ANZ, nói.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang nhắm đến việc giảm từ 100 triệu đến 150 triệu tấn sản lượng thép dư thừa trong giai đoạn 2016 - 2020. Nước này cũng có kế hoạch sẽ loại bỏ khoảng 100 triệu tấn thép chất lượng thấp vào cuối tháng 6.2017. Số liệu công bố từ China Metalurgical News vào đầu tháng này cho thấy 292 trên tổng số 635 công ty thép ở 12 tỉnh thành của Đại lục đã ngừng sản xuất hoặc đóng cửa hoàn toàn vì hoạt động không hiệu quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU