Trung Quốc đổi cách kiểm soát nhân dân tệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) vừa có nhiều thay đổi trong việc quản lý nhân dân tệ (CNY), loại bỏ hiệu quả một yếu tố được các ngân hàng sử dụng để tính mức điều chỉnh theo tỷ giá tham chiếu hằng ngày.

 /// Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cụ thể, PBOC vừa yêu cầu một số ngân hàng có đóng góp vào việc xây dựng tỷ giá tham chiếu hằng ngày điều chỉnh việc sử dụng “yếu tố phản chu kỳ” theo cách khiến nó không còn ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh tỷ giá. Theo Bloomberg, thay đổi này đã được thực hiện. 

Nhân dân tệ vừa giảm giá mạnh nhất trong hai tháng qua sau thông tin này. Tiền tệ Trung Quốc được phép dao động tối đa trong vòng 2% quanh mốc tỷ giá tham chiếu. Giới phân tích cho hay thay đổi này cho thấy Trung Quốc đang tự tin vào quỹ đạo hiện thời của nhân dân tệ.

Năm ngoái, Trung Quốc áp dụng yếu tố phản chu kỳ để giảm thiểu biến động CNY khi đó đang suy yếu trong ba năm liên tiếp. Điều này dẫn đến việc áp dụng nhiều biện pháp kiểm soát vốn.

Giới quan sát thị trường cho rằng việc áp dụng biện pháp kiểm soát vốn giúp PBOC có thể quản lý tiền tệ chặt hơn, song làm yếu nỗ lực giúp CNY dễ tiếp cận và theo định hướng thị trường hơn. Kiểm soát chặt kết hợp với việc nền kinh tế Trung Quốc ổn định và đô la Mỹ giảm giá khiến nhân dân tệ tăng giá trong nửa cuối năm ngoái.

Theo chuyên gia kinh tế Trung Quốc Raymond Yeung thuộc Australia & New Zealand Banking Group, động thái của PBOC cho thấy nhà băng kỳ vọng tỷ giá hối đoái sẽ được thả nổi ở phạm vi hợp lý trong ngắn hạn. Yếu tố phản chu kỳ cũng thường được xem là công cụ giải quyết việc CNY mất giá mà không cần dùng đến dự trữ ngoại hối để vực dậy giá trị tiền tệ.

Chiều 9.1, CNY giảm 0,3% giá trị xuống còn 6,5205 CNY đổi được 1 USD. Sức mạnh nhân dân tệ hồi năm ngoái mở đường cho thay đổi trong chính sách tiền tệ. 2017 là năm đầu tiên trong bốn năm qua, CNY tăng giá. Đồng tiền chạm mức giá cao nhất trong bốn tháng hôm 8.1.

Trước khi PBOC thay đổi cơ chế tính tỷ giá, tỷ giá tham chiếu CNY được tính dựa trên mức giá đóng cửa thị trường ngày hôm trước. Nội tệ Đại lục được định giá theo một giỏ nhiều loại tiền tệ quốc tế và theo yếu tố phản chu kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU