Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ về lợi ích liên quan Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo sẽ có các biện pháp đáp trả nếu Mỹ gây tổn hại an ninh quốc gia của Trung Quốc sau khi Nhà Trắng đưa ra bình luận về dự luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hồng Kông.

Cảnh sát Hồng Kông bắt người biểu tình phản đối dự luật an ninh quốc gia, hôm 24.5 /// Reuters
Cảnh sát Hồng Kông bắt người biểu tình phản đối dự luật an ninh quốc gia, hôm 24.5
Reuters

Phát biểu trong chương trình gặp gỡ báo chí của Đài NBC hôm 24.5, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Robert O'Brien cảnh báo dự luật an ninh quốc gia của Trung Quốc dành riêng cho Hồng Kông có thể dẫn tới việc Mỹ áp lệnh cấm vận đối với Trung Quốc và Hồng Kông, theo Reuters.

Đáp lại, trong cuộc họp báo hôm nay 25.5, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ đã gây tổn hại an ninh quốc gia của Trung Quốc và phản đối Washington về phát biểu trên của cố vấn O'Brien. Ông Kiên cảnh báo Bắc Kinh sẽ có biện pháp đáp trả nếu Mỹ khăng khăng gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông, theo Reuters.

[VIDEO] Biểu tình lớn phản đối dự luật an ninh tại Hồng Kông

Ngoài ra, ông Kiên còn tuyên bố Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản đối lệnh cấm vận mới nhất của Mỹ nhắm vào những công ty Trung Quốc có liên quan đến vấn đề người Duy Ngô Nhĩ ở Khu tự trị Tân Cương.

Trước đó vào ngày 22.5, Bộ Thương mại Mỹ thông báo sẽ liệt 7 công ty và 2 tổ chức Trung Quốc vào diện “đồng lõa trong việc vi phạm nhân quyền”, “lạm dụng công nghệ cao giám sát người Duy Ngô Nhĩ”… 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU