Trung Quốc đẩy mạnh săn lùng 'thợ đào' tiền kỹ thuật số

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiến dịch của giới chức Trung Quốc chống đồng tiền kỹ thuật số giờ đây đang nhắm vào số "thợ đào" đang giả dạng là người nghiên cứu dữ liệu để tiếp tục hoạt động, theo Bloomberg ngày 16.9.

Quan ngại về nguồn điện cho mùa đông sắp tới được cho là một trong những nguyên nhân khiến giới chức Trung Quốc tiến hành cuộc truy lùng những người đào tiền kỹ thuật số lần này /// Reuters
Quan ngại về nguồn điện cho mùa đông sắp tới được cho là một trong những nguyên nhân khiến giới chức Trung Quốc tiến hành cuộc truy lùng những người đào tiền kỹ thuật số lần này
Reuters

Bloomberg dẫn một số nguồn thạo tin cho hay các cuộc kiểm tra gia tăng tại nhiều tỉnh ở Trung Quốc trong tháng này, nhắm vào những hoạt động đào tiền kỹ thuật số trái phép ở các trường đại học, viện nghiên cứu, trung tâm dữ liệu. Nguồn tin cho hay quan ngại về nguồn điện cho mùa đông sắp tới là một trong những nguyên nhân khiến giới chức Trung Quốc tiến hành cuộc truy lùng lần này.

Trong đợt truy quét cách đây vài tháng, nhiều người đào tiền kỹ thuật số đã rời khỏi Trung Quốc, nhưng vẫn còn có người tiếp tục ở lại hoạt động bằng cách chuyển sang đào những đồng tiền ít được biết đến hơn hoặc giảm tập trung nhiều máy đào tiền vào một chỗ.

Một người đào tiền kỹ thuật số tiết lộ với Bloomberg rằng hoạt động của anh lâu nay vẫn không bị ảnh hưởng vì anh thường đưa thiết bị đến các cơ sở mới, với tối đa 100 máy/chỗ. Vì thế, giới chức khó phát hiện lượng điện anh tiêu thụ cao bất thường.

[VIDEO] Trung Quốc quan ngại gì mà cấm cửa tiền ảo bitcoin?

Ở tỉnh Hà Bắc, các cơ quan địa phương yêu cầu các công ty và viện nghiên cứu phòng chống nạn đào tiền kỹ thuật số bằng hệ thống máy tính của cơ sở và tự kiểm tra trước ngày 30.9, theo Bloomberg dẫn một thông báo từ cơ quan quản lý Internet ở Hà Bắc được đưa ra hôm 15.9.

Cũng theo thông báo trên, chính quyền Hà Bắc sẽ bắt đầu cơ chế theo dõi các hoạt động máy tính đều đặn vào tháng 10. Những cán bộ chịu trách nhiệm đối với những hệ thống dữ liệu mà bị phát hiện có dính vào hoạt động đào tiền kỹ thuật số trái phép sẽ bị trừng phạt và những kết nối internet liên quan sẽ bị cắt.

Ngoài ra, chính quyền ở Khu tự trị Nội Mông Cổ hôm 15.9 cho hay đã thuê một nhà thầu để nghiên cứu cách xóa sổ hoạt động đào tiền kỹ thuật số. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU