Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch lập ADIZ ở Biển Đông?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tình trạng máy bay quân sự Trung Quốc thường xuyên vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan có thể nằm trong kế hoạch lập ADIZ của Bắc Kinh ở Biển Đông, theo trưởng Cơ quan phòng vệ Đài Loan Nghiêm Đức Phát.

Máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc thường xuyên bay vào ADIZ phía tây nam của Đài Loan /// Chụp màn hình CNA
Máy bay săn ngầm Y-8 của Trung Quốc thường xuyên bay vào ADIZ phía tây nam của Đài Loan
Chụp màn hình CNA

Trong cuộc điều trần tại Viện Lập pháp Đài Loan hôm 4.11, ông Nghiêm nói rằng không phận mà máy bay quân sự Trung Quốc hay bay vào trong mấy tháng gần đây thuộc góc phía bắc của ADIZ Trung Quốc định lập ở Biển Đông.

Tính từ đầu năm đến nay, có tổng cộng 276 máy bay quân sự Trung Quốc vào không phận nằm giữa phía tây nam Đài Loan và quần đảo Đông Sa, do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông, theo ông Nghiêm. Ông Nghiêm còn cho rằng Trung Quốc có thể đang cố “chính quy hóa” hoạt động của các máy bay quân sự trong khu vực đó để thiết lập ADIZ.

[VIDEO] Úc chính thức bác bỏ yêu sách của Trung Quốc tại Biển Đông

Những hành động khác của Trung Quốc liên quan đến kế hoạch lập ADIZ ở Biển Đông bao gồm quân sự hóa các đảo nhân tạo nước này xây dựng phi pháp ở Biển Đông và lập các đơn vị hành chính ở khu vực, theo ông Nghiêm. Vào ngày 18.4, Trung Quốc ngang ngược tuyên bố lập hai quận quản lý quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trước đó, tờ South China Morning Post ngày 31.5 dẫn nguồn tin quân đội Trung Quốc tiết lộ nước này đã lên kế hoạch lập ADIZ trên Biển Đông từ năm 2010. Theo đó, ADIZ được đề xuất bao trùm cả quần đảo Đông Sa ở phía bắc Biển Đông, 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông, và cơ quan chức năng Trung Quốc đang chờ thời điểm công bố.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU