Trung Quốc đang thắt chặt nhập khẩu thực phẩm trong đại dịch Covid-19 ra sao?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 1.1.2022, Trung Quốc áp dụng các quy định mới về an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19.

Ngày 15.2, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dẫn nguồn từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) cho biết cơ quan này đã ban hành Lệnh số 249 và 248, có hiệu lực từ ngày 1.1.2022 với các yêu cầu của cơ quan hải quan đối với việc đánh giá và kiểm tra an toàn thực phẩm ở nước ngoài, đăng ký và nộp hồ sơ nhà nhập khẩu và xuất khẩu, ghi nhãn sản phẩm và an toàn thực phẩm quản lý rủi ro.

Trung Quốc đang thắt chặt nhập khẩu thực phẩm trong đại dịch Covid-19 ra sao? - ảnh 1

Trung Quốc bổ sung 14 điều trong quy định mới về hàng hóa thực phẩm xuất nhập khẩu

Quang Thuần

Cụ thể, Lệnh 249 tăng lên từ 65 điều lên 79 điều so với phiên bản năm 2018 với một loạt yêu cầu đối với thực phẩm xuất khẩu sang Trung Quốc, như đăng ký cơ sở ở nước ngoài, lưu trữ hồ sơ của các nhà nhập khẩu và xuất khẩu, kiểm dịch và kiểm tra, ghi nhãn sản phẩm… Nó cũng bổ sung nghĩa vụ đối với các nhà nhập khẩu thực phẩm trong nước trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm và làm rõ quyền tái kiểm tra của các nhà sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Vấn đề an toàn thực phẩm nhập khẩu: Các điều 34 đến 37 mới được bổ sung hoặc sửa đổi cho phép GAC có thể thực hiện các biện pháp kiểm soát, chẳng hạn như tăng tỷ lệ giám sát và kiểm tra lấy mẫu đối với thực phẩm nhập khẩu có liên quan, yêu cầu các nhà nhập khẩu thực phẩm cung cấp theo lô và báo cáo kiểm tra do các cơ quan kiểm nghiệm được công nhận. GAC thậm chí có thể đình chỉ hoặc cấm nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm có liên quan trong một số tình huống nghiêm trọng.

Bên cạnh đó còn nhiều thay đổi như: Yêu cầu về ghi nhãn sản phẩm thực phẩm nhập khẩu. Thay đổi thủ tục đăng ký của nhà sản xuất thực phẩm nhập khẩu ở nước ngoài. Các thay đổi đối với phương thức đăng ký, phạm vi đăng ký…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU