Trung Quốc đang chuyển đổi khinh hạm thành tàu hải cảnh?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một tạp chí Trung Quốc khoe rằng việc chuyển đổi khinh hạm Type 056 thuộc hải quân nước này thành tàu hải cảnh có thể gia tăng sức mạnh của lực lượng hải cảnh và giải quyết những vấn đề hàng hải một cách linh hoạt hơn.

Khinh hạm Type 056 được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ gần bờ, hơn là dành cho các chiến dịch tác chiến ở vùng biển xa. Phiên bản Type 056A còn có khả năng chống tàu ngầm. Hiện nay, Trung Quốc có 22 chiếc Type 056 và 50 chiếc Type 056A, theo tờ South China Morning Post (SCMP).

“Mục tiêu của hải quân Trung Quốc là đi ra các đại dương và bảo vệ tốt hơn các lợi ích của Trung Quốc ở nước ngoài. Hiện tại, số lượng lớn các nhiệm vụ phi quân sự gần bờ có thể do hải cảnh giải quyết”, tạp chí Trung Quốc Naval and Merchant Ships bình luận trong một bài viết mới đây, theo SCMP hôm nay 20.2.

Bài viết còn cho rằng khinh hạm Type 056 có thể giải quyết tốt hơn những vụ va chạm giữa các tàu, khi so sánh với các tàu dân sự, và có thể gây nhiễu điện tử.

Trung Quốc đang chuyển đổi khinh hạm thành tàu hải cảnh? - ảnh 1
Trung Quốc được cho là đang chuyển đổi các khinh hạm Type 056 thành tàu hải cảnh

Chụp Màn hình SCMP

Naval and Merchant Ships có bài viết như trên sau khi xuất hiện một bức ảnh cho thấy một chiếc Type 056 được chuyển đổi thành tàu hải cảnh tại một xưởng đóng tàu ở Thượng Hải. Những bệ phóng tên lửa và ngư lôi của tàu đó đã được tháo gỡ, nhưng pháo chính 76 mm và những khẩu pháo tự động 30 mm vẫn còn, theo báo chí Trung Quốc.

Nhà bình luận quân sự Tống Trung Bình, từng phục vụ trong quân đội Trung Quốc, cho rằng quyết định chuyển đổi khinh hạm Type 056 thành tàu hải cảnh có thể xuất phát từ tình trạng các tàu Type 056 không còn hữu ích nữa đối với hải quân Trung Quốc sau khi lực lượng này nhận nhiều tàu chiến lớn trong mấy năm qua, theo SCMP.

Nghiên cứu của Mỹ là cơ sở phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc chuyển đổi khinh hạm thành tàu hải cảnh. Hồi năm 2007, Trung Quốc đã chuyển đổi hai tàu Type 728 thành tàu hải cảnh, được đánh số lại lần lượt là 1002 và 1003, theo SCMP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU