Trung Quốc cử binh sĩ đến Nga tham gia tập trận chung

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cuộc tập trận Vostok sẽ khai mạc vào ngày 30.8 với sự tham dự của Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan cùng các nước khác.

Trung Quốc cử binh sĩ đến Nga tham gia tập trận chung - ảnh 1

Tàu chiến và máy bay tham gia cuộc tập trận Vostok 2018

ảnh chụp màn hình tass

Hãng Reuters ngày 17.8 đưa tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo về việc sẽ cử các binh sĩ đến Nga để tập trận chung với nước chủ nhà cùng Ấn Độ, Belarus, Mông Cổ, Tajikistan và các nước khác.

Theo đó, việc tham gia của Trung Quốc trong cuộc tập trận chung “không liên quan tình hình quốc tế và khu vực hiện tại”.

Tháng trước, Moscow công bố kế hoạch tổ chức cuộc tập trận Vostok từ ngày 30.8-5.9, trong bối cảnh nước này đang tiến hành chiến dịch quân sự tốn kém tại Ukraine. Khi đó, Nga thông báo sẽ có lực lượng của một số nước tham dự nhưng chưa nêu chi tiết.

Trung Quốc, Nga tổ chức tập trận chung

Cuộc tập trận Vostok gần đây nhất diễn ra vào năm 2018 và đó cũng là lần đầu tiên Trung Quốc tham gia. Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết việc tham gia tập trận nằm trong thỏa thuận hợp tác song phương hằng năm với Nga.

“Mục đích là nhằm làm sâu sắc thêm sự hợp tác thực tiễn và hữu nghị giữa quân đội các nước tham gia, thúc đẩy mức độ phối hợp chiến lược giữa các bên và tăng cường khả năng phản ứng đối với những mối đe dọa an ninh khác nhau”, theo thông cáo.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nga đã được củng cố dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Không lâu trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, Bắc Kinh và Moscow công bố mối quan hệ đối tác “không giới hạn”, dù giới chức Mỹ cho biết họ chưa thấy Trung Quốc phớt lờ các lệnh cấm vận của Mỹ đối với Nga, hay cung cấp thiết bị quân sự.

Cuộc tập trận Vostok (Phương Đông) sẽ diễn ra ở miền đông Nga. Quân khu miền đông Nga gồm một phần Siberia với tổng hành dinh ở thành phố Khabarovsk gần biên giới Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU