Trung Quốc công bố tàu mới chuyên tuần tra Biển Đông sau cáo buộc từ Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phía Trung Quốc vừa tuyên bố đã đóng một chiếc tàu được sử dụng để "thực thi pháp luật" ở Biển Đông, trong lúc Bắc Kinh tìm cách kiểm soát vùng biển này, theo tờ South China Morning Post hôm nay 29.7.

Chiếc tàu nói trên, mang tên Tam Sa Chấp pháp 101, được bàn giao cho các cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc “chịu trách nhiệm quản lý” các vùng biển ở Biển Đông hôm 27.7, theo South China Morning Post (SCMP) dẫn thông báo từ Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Vũ Xương của Trung Quốc.

Trung Quốc công bố tàu mới chuyên tuần tra Biển Đông sau cáo buộc từ Mỹ - ảnh 1

Chiếc tàu Tam Sa Chấp pháp 101 của Trung Quốc

CHụp màn hình SCMP

Chiếc tàu mới được trang bị “thiết bị thực thi pháp luật chuyên dụng và bãi đáp trực thăng” và “sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc tuần tra và giám sát vùng biển thuộc quyền tài phán” của cái gọi là “thành phố Tam Sa”, theo SCMP dẫn thông báo trên.

Vào năm 2012, Trung Quốc ngang nhiên thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” để tự cho mình có quyền quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hôm 26.7, bà Jung Pak, phó trợ lý ngoại trưởng về Đông Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đã cáo buộc Trung Quốc gia tăng khiêu khích đối với các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông và những bên hoạt động tại vùng biển này, theo Reuters.

Chủ tịch Tập cảnh báo Tổng thống Biden 'không nên đùa với lửa' liên quan vấn đề Đài Loan

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS-Mỹ), bà cho rằng máy bay của Trung Quốc đã gia tăng hành vi ngăn cản thiếu an toàn đối với máy bay Úc trong không phận quốc tế trên Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU