Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

Trung Quốc công bố sách trắng mới về Đài Loan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tài liệu chính thức này được đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng với Đài Loan gia tăng sau khi Trung Quốc tiến hành nhiều cuộc tập trận gần hòn đảo này.

Theo Tân Hoa Xã, sách trắng mới được công bố nhằm tái khẳng định thực tế rằng Đài Loan là một phần của Trung Quốc, thể hiện quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) và nhân dân Trung Quốc về cam kết tái thống nhất quốc gia.

Sách trắng cũng nhấn mạnh lập trường và các chính sách của CPC và chính quyền Trung Quốc trong thời kỳ mới. Theo sách trắng, tái thống nhất hòa bình và “một quốc gia, hai chế độ” là những nguyên tắc cơ bản cho việc giải quyết vấn đề Đài Loan và là cách tiếp cận tốt nhất đối với việc hiện thực hóa tái thống nhất quốc gia.

Các biện pháp trừng phạt thương mai của Trung Quốc ảnh hưởng Đài Loan ra sao?

Theo tài liệu này, Trung Quốc sẽ làm việc với "sự chân thành nhất và đẩy mạnh các nỗ lực tối đa của mình để đạt được tái thống nhất hòa bình". Sách trắng cũng nhấn mạnh việc dùng vũ lực là "biện pháp cuối cùng" trong hoàn cảnh bắt buộc.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Đài Loan đối với sách trắng nói trên.

Trước đó một ngày, Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc thông báo hải quân và không quân nước này sẽ tiếp tục các cuộc tập trận chung ở vùng biển và vùng trời xung quanh Đài Loan. Theo SCMP, thông báo trên khẳng định các cuộc tập trận sắp tới nhằm chuẩn bị cho các hoạt động “phòng thủ chung” và “bao vây chung” Đài Loan và chưa xác định ngày kết thúc.

Trung Quốc mở đợt diễn tập hiệp đồng binh chủng mới quanh Đài Loan

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU