Trung Quốc có thêm luật gây lo ngại ở Biển Đông

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Quốc hội Trung Quốc vừa thông qua một luật sửa đổi tăng quyền cho giới chức an toàn hàng hải, gây ra lo ngại về việc căng thẳng giữa Trung Quốc và nhiều nước  ở Biển Đông cũng như vùng biển khác trong khu vực sẽ leo thang.

Hình ảnh vệ tinh ngày 23.3 cho thấy tàu Trung Quốc neo đậu phi pháp tại đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam /// AFP
Hình ảnh vệ tinh ngày 23.3 cho thấy tàu Trung Quốc neo đậu phi pháp tại đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam
AFP

Cụ thể, Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (tức quốc hội) Trung Quốc ngày 29.4 thông qua dự thảo sửa đổi Luật An toàn giao thông hàng hải. Luật sửa đổi này sẽ có hiệu luật từ ngày 1.9, theo Tân Hoa xã.

Luật sửa đổi sẽ trao quyền cho Cục Hải sự Trung Quốc (MSA), vốn thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, ra lệnh các tàu nước ngoài rời khỏi vùng biển nước này tuyên bố là lãnh hải nếu đánh giá tàu đó có thể đe dọa an ninh, theo Kyodo News.

Luật sửa đổi còn cho phép MSA ngăn chặn các tàu nước ngoài xâm nhập vùng biển Trung Quốc tuyên bố là lãnh hải nếu các tàu không thuộc diện qua lại vô hại theo luật quốc tế.

Luật sửa đổi nói trên được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp và hoạt động gây quan ngại ở Biển Đông. Hồi tháng 2, Trung Quốc bắt đầu thực thi Luật Hải cảnh cho phép lực lượng hải cảnh nổ súng chống tàu nước ngoài trong cái gọi vùng biển thuộc quyền tài phán của Trung Quốc, khiến nhiều nước lên tiếng quan ngại.

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 29.1, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hôm 22.1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật Hải cảnh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc gia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

[VIDEO] Hành động của Trung Quốc ở Biển Đông được đưa ra trước Quốc hội Mỹ

Bà Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng SaTrường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với UNCLOS 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó. Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế UNCLOS 1982, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn, tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU